Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm ngăn chặn phiến quân Syria tấn công căn cứ Nga

Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm ngăn phiến quân Syria tấn công căn cứ Nga

VOV.VN - Điện Kremlin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ phải có trách nhiệm ngăn chặn các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib, Syria bắn phá vào các cắn cứ của Nga...

Ngày 31/5, văn phòng Tổng thống Nga (Điện Kremlin) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ phải có trách nhiệm ngăn chặn các nhóm phiến quân ở tỉnh Idlib, Syria bắn phá vào các căn cứ của Nga và các mục tiêu dân sự.

tho nhi ky co trach nhiem ngan chan phien quan syria tan cong can cu nga hinh 1
Một xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria hồi 2016. Ảnh: Sputnik.

Điện Kremlin khẳng định, Nga cần 1 lệnh ngừng bắn tại Idlib, tuy nhiên, trước tiên các nhóm phiến quân tại đây phải ngừng tấn công và đây là trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, tình hình chiến sự đã trở nên “khốc liệt” hơn tại miền Bắc Syria trong khoảng 1 tháng nay, làm dấy lên lo ngại về 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra với việc hàng nghìn người Syria có thể di cư sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó 1 ngày (30/5), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Tayip Erdorgan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, nhằm đảm bảo lại lệnh ngừng bắn ở Idlib, Syria, từng đạt được giữa 2 bên.

Theo giới phân tích, với quan điểm cứng rắn của Nga và Syria, là mọi vùng lãnh thổ phải trở lại quyền kiểm soát của chính phủ, có thể sẽ có những bất đồng nhỏ đang nhen nhóm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Idlib./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close