Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga

VOV.VN - Việc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 đã hoàn tất nhưng chỉ riêng hệ thống này vẫn chưa khiến Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli ngày 12/11 cho biết, nước này đã hoàn thành thương vụ mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán về một thỏa thuận khác với một công ty liên doanh của châu Âu để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Canikli cho biết, việc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 đã hoàn tất nhưng chỉ riêng hệ thống này vẫn chưa khiến Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng.

tho nhi ky hoan tat thuong vu mua ten lua s-400 cua nga hinh 1
Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh: RT)
Hiện nước này đang có các thỏa thuận sơ bộ đối với công ty liên doanh EUROSAM của châu Âu để mua công nghệ nhằm phát triển, sản xuất và sử dụng các nguồn lực cho hệ thống phòng không.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ - một nước thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua vũ khí của Nga đã khiến nhiều đồng minh trong khối này lo ngại. Hợp đồng nêu trên cũng dấy lên nhiều quan ngại vì hệ thống tên lửa này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.

PC_Article_Middle

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để trấn an các đồng minh, vào ngày 8/11 vừa qua, Bộ trưởng Canikli đã ký một bản cam kết với đối tác Pháp và Italy tại Brussels, Bỉ về việc tăng cường hợp tác trong các dự án quốc phòng, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ với công ty EUROSAM là bước đi đầu tiên hiện thực hóa cam kết này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x