Thổ Nhĩ Kỳ là trung gian giải quyết căng thẳng giữa Iraq và Syria

Iraq đã cáo buộc Syria chứa chấp các phần tử thực hiện vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad hồi cuối tháng 8/2009. Tuy nhiên Syria đã bác bỏ cáo buộc này. Hai bên đã triệu hội đại sứ về nước ngay sau vụ căng thẳng vừa qua.

Ngày 17/9, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Syria và Iraq nhằm giải quyết căng thẳng giữa hai nước thông qua trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung chính của cuộc gặp này là quan hệ Iraq và Syria, cũng như biện pháp giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào Bộ ngoại giao và Tài chính Iraq hôm 19/8 vừa qua làm 95 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương.

Tuy nhiên, tới trưa ngày 17/9 theo giờ địa phương, cuộc gặp ba bên Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao vẫn chưa diễn ra dù các quan chức các nước đã có mặt tại Istan bul. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đang nỗ lực đàm phán với các bên để cuộc gặp có thể diễn ra.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Iraq Ali-Dabbagh nói rằng, nước này đã chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ các bằng chứng liên quan tới vụ đánh bom này. Iraq đã cáo buộc Syria chứa chấp các thủ lĩnh đảng Bát ở Iraq. Đây là những kẻ đứng sau vụ tấn công đẫm máu ở Baghdad vừa qua. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ những lời buộc này. Ngoại trưởng Syria khẳng định cam kết tăng cường hợp tác chiến lược với Iraq cũng như tôn trọng an ninh, chủ quyền và độc lập của nước này./.        

                                               

                                                                               

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage