Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ lập các trạm quan sát ở biên giới Syria

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ thiết lập trạm quan sát ở các khu vực dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

PC_Article_AfterShare_1

Trước đó, hồi giữa tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Mỹ thiết lập các trạm quan sát ở miền Bắc Syria nhằm tạo thuận lợi cho cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

tho nhi ky phan doi my lap cac tram quan sat o bien gioi syria hinh 1
Một nhóm binh sĩ Mỹ. Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chính phủ Mỹ từ lâu cho rằng, những căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm nổi dậy người Kurd tại Syria mang tên Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd đã gây cản trở cho cuộc chiến chống IS. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, bước đi này của Mỹ sẽ làm cho tình hình vốn đã phức tạp trong khu vực trở nên căng thẳng hơn nữa.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần đề cập vấn đề với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và các quan chức Mỹ.  Nước này sẽ thực hiện các bước đi cần thiết nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ và đe dọa có thể phát sinh từ việc Mỹ lập các trạm quan sát ở phía bên kia biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ cũng hi vọng những nước đồng minh sẽ cắt đứt mối quan hệ với các nhóm nổi dậy người Kurd, trong đó có Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd, mà nước này coi là khủng bố.  

IS dù đã suy yếu, nhưng vẫn hiện diện ở khu vực phía Đông sông Euphrates gần biên giới với Iraq. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng cuộc chiến tại thành trì cuối cùng của IS ở phía Đông Bắc Syria này sẽ kết thúc trong vòng vài tháng./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

mỹ đặt trạm quan sát ở biên giới Syria quân đội Mỹ ở Syria Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ Syria

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x