Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết tôn trọng và bảo vệ thỏa thuận mua vũ khí của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga

VOV.VN - Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết tôn trọng và bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôn trọng và bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nói như vậy sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận với Nga và chúng tôi sẽ tôn trọng thỏa thuận này. Chúng tôi không có ý định bán hệ thống S-400 cho bên thứ 3. Chúng tôi mua S-400 vì chúng tôi thực sự cần hệ thống này. Nga có thể bán nó cho bên thứ 3 nếu họ muốn. Tuy nhiên, tại sao chúng tôi lại phải bán đi sản phẩm mà chúng tôi đang có ý định mua. Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác sản xuất F-35. Một số linh kiện của F-35 được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi luôn đáp ứng các quy định của dự án đa phương này. Đã có hợp đồng và không thể nói rằng chúng tôi không muốn chuyển giao dù đang ở giữa quá trình. Phía Mỹ đang đưa ra những tuyên bố đầy mâu thuẫn”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

tho nhi ky kien quyet ton trong va bao ve thoa thuan mua vu khi cua nga hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: AP

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi 4 nghị sĩ Mỹ hôm qua (28/3) đã công bố một dự luật cấm chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ sự phản đối của Mỹ và chấp nhận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của NATO. Mỹ tin rằng hợp đồng mua bán các hệ thống S-400 là một phần trong những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ liên minh này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2017 đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close