Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút lực lượng khỏi Iraq

VOV.VN - Đại sứ Faruk Kaymakci khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq và sẽ sớm rút binh sĩ khỏi Iraq.

Phát biểu trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki tại thủ đô Baghdad, Iraq hôm qua (22/12), Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq Faruk Kaymakci thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút binh sĩ khỏi Iraq, đồng thời khẳng định nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của Iraq.

tho nhi ky se rut luc luong khoi iraq hinh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động gần biên giới Syria. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Faruk Kaymakci khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq và sẽ sớm rút binh sĩ khỏi Iraq, nhấn mạnh sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Arab này.

Tháng 12 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 150 binh sĩ, trang bị vũ khí hạng nặng và xe tăng tới căn cứ quân sự Bashiqa ở ngoại ô thành phố Mosul, nơi lực lượng Iraq phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố này khỏi sự kiểm soát của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kế hoạch triển khai quân này là một phần của sứ mệnh đào tạo cũng như hỗ trợ lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, phía Iraq liên tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khi cho rằng, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq là vi phạm chủ quyền nước này.

Về phần mình, Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki kêu gọi sự phối hợp giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề chung. Ông Maliki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các mối quan hệ sẽ tiến triển phù hợp với lợi ích của cả hai dân tộc.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng tiếp tục thảo luận về an ninh, tình hình chính trị cũng như các vấn đề mà Iraq và khu vực đang phải đối mặt./.
Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x