Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận thiết bị hệ thống S-400, bất chấp cảnh báo

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận thiết bị hệ thống S-400, bất chấp cảnh báo

VOV.VN -Ngày13/7, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận các lô thiết bị của hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo của Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nước này.

Máy bay chở hàng thứ 4 của Nga đã hạ cánh xuống 1 căn cứ không quân gần Thủ đô Ankara. Mỹ liên tục cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ kế hoạch mua S-400.

tho nhi ky tiep tuc nhan thiet bi he thong s-400, bat chap canh bao hinh 1
Các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga được dỡ từ máy bay Nga tại Sân bay Murted, gần Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/7/2019. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu khuất phục trước sức ép của Mỹ, tuyên bố việc mua sắm thiết bị quốc phòng là vấn đề chủ quyền quốc gia. Hôm qua (12/7), chính phủ Mỹ đã giữ im lặng, chưa có phản ứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận các lô thiết bị của hệ thống S-400. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng hủy một cuộc họp báo.

tho nhi ky tiep tuc nhan thiet bi he thong s-400, bat chap canh bao hinh 2
Những hình ảnh khi máy bay vận chuyển Nga giao lô hàng S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỹ. Ảnh: Reuters

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã điện đàm. Sau đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết, việc mua hệ thống S-400 không phải là “lựa chọn mà là sự cần thiết vì những lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thông báo cũng nhấn mạnh không có thay đổi trong chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định, quan hệ xấu đi không có lợi cho Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hay NATO .

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng nhấn mạnh cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình F-35 và nhắc lại đề xuất thiết lập nhóm công tác hỗn hợp để nghiên cứu cách thức S-400 tương tác với F-35.

Mỹ lo ngại hệ thống S-400 của Nga có thể sử dụng để thu thập dữ liệu về F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cả 2 hệ thống này./.


Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close