Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ cố trì hoãn thiết lập vùng an toàn ở Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang cố tình trì hoãn việc thiết lập một “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria.

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang cố tình trì hoãn việc thiết lập một “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự hành động khi cần thiết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters.

“Đã có một số cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đã có một số bước đi được thực hiện, song vẫn có một số bước 'làm màu' của Mỹ trong việc thiết lập vùng an toàn. Chúng tôi cảm thấy Mỹ đang muốn trì hoãn và cố gắng buộc chúng tôi phải quen với điều đó. Tuy nhiên, lập trường của chúng tôi trong vấn đề là rất rõ ràng”.

Cùng ngày, trong cuộc gặp với Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng hối thúc Mỹ thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria càng sớm càng tốt, do Thổ Nhĩ Kỳ không thể giải quyết làn sóng di cư mới từ khu vực này. 

Trước đó, hồi tháng 8/2019, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí cùng nhau sẽ thành lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất được diện tích của vùng an toàn này cũng như việc ai sẽ người quản lý vùng an toàn trong tương lai.

Dù hai bên đã tham gia tuần tra chung tại khu vực định thiết lập vùng an toàn, song Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không hài lòng việc Mỹ vẫn hỗ trợ lực lượng người Kurd tại Syria – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có quan hệ với tổ chức khủng bố Đảng công nhân người Kurd (PKK) tại nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: “Bằng mặt, không bằng lòng” trong vấn đề Syria

VOV.VN - Dù đã nhất trí sẽ thành lập vùng an toàn tại Syria, đến nay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ “bằng mặt nhưng chưa bằng lòng” về những gì hai bên đạt được.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập vùng an toàn ở bắc Syria vào cuối tháng 9

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ thiết lập vùng an toàn ở Bắc Syria vào tuần cuối của tháng 9 và có thể mở cửa biên giới cho người tị nạn muốn đến châu Âu.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria tập trận với Mỹ

VOV.VN - Các xe quân sự có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/9 đã băng qua đường biên giới vào Syria để bắt đầu cuộc tuần tra chung với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục