Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận việc dẫn độ giáo sỹ Gulen

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ thảo luận việc dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen - người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ thảo luận việc dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen - người mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm ngoái tại nước này. Cuộc thảo luận diễn ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tới Washington.

tho nhi ky va my thao luan viec dan do giao sy gulen hinh 1
Giáo sỹ Fethullah Gulen. Ảnh: REUTERS

Vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions vào ngày 8/5. Bộ trưởng Bekir Bozdag sẽ cung cấp cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ những bằng chứng mới về sự liên quan của giáo sỹ Gulen với cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính, làm hơn 240 người thiệt mạng. Sau vụ việc này, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng nghìn người bị nghi là có liên hệ với giáo sỹ Gulen. Tuy nhiên, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ việc có liên quan đến vụ đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần đề nghị dẫn độ giáo sỹ Gulen, nhưng phía Mỹ vẫn chưa chấp nhận. Phía Mỹ cho rằng chưa có đủ bằng chứng về việc giáo sỹ Gulen liên quan đến vụ đảo chính bất thành./.

Thùy Linh/VOV - Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x