Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ ở Idlib

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Syria sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công quân đội nước này

Ngày 11/2, quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đụng độ gần các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. 

Các nguồn tin khu vực cho biết, một đoàn xe quân sự mới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 60 phương tiện gồm xe tăng, xe bọc thép, xe tải đã tiến sâu vào tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội Syria đã nổ súng gần các trạm quan sát ở miền bắc Syria. Các máy bay chiến đấu của phe đối lập Syria được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công đáp trả. Đụng độ khiến một trực thăng của quân đội Syria bị bắn rơi ở vùng nông thôn Idlib, 2 phi công đã thiệt mạng.


Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Syria sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công quân đội nước này (Ảnh Reuters)

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố chính phủ Syria sẽ phải trả giá nếu tấn công vào lực lượng nước này ở Idlib, nơi 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong vài ngày qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết sẽ công bố một kế hoạch chi tiết về cách đối phó với tình hình ở Idlib vào thứ Tư (12/2).

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh đụng độ leo thang ở Idlib, miền bắc Syria. Trong khi đó, Mỹ cho rằng các cuộc tấn công của quân đội Syria vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib đã vượt qua mọi giới hạn và tuyên bố ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình ở Idlib Syria trở nên căng thẳng sau khi 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria ở phía tây bắc đất nước hồi tuần trước.

Cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho nhau đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắng do Nga làm trung gian ở Idlib./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 101 mục tiêu Syria, đáp trả tấn công ở Idlib

VOV.VN - Cuộc tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng chính phủ Syria tấn công một tiền đồn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, khiến 10 người thương vong.

Vòng đàm phán mới Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về xung đột tại Idlib, Syria

VOV.VN - Cuộc họp lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Idlib lên cao sau những vụ đụng độ và trả đũa giữa quân đội Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria chuẩn bị đánh lớn để giành lại tuyến đường chiến lược

VOV.VN-Sau khi bao vây các nhóm phiến quân, lực lượng của chính phủ Assad đang chuẩn bị 1 chiến dịch lớn nhằm giành lại tuyến đường chiến lược Damascus-Aleppo.

Tin cùng chuyên mục