Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G-20: Viễn cảnh “bất khả thi”?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G-20: Viễn cảnh “bất khả thi”?

VOV.VN - Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

Trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung ngày càng tăng nhiệt, các nhà phân tích từ các tập đoàn tài chính J.P. Morgan và Morgan Stanley đều nhận định rằng nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tổ chức ở Nhật Bản vào tháng 6 này.

thoa thuan thuong mai my-trung tai g-20: vien canh "bat kha thi"? hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trước đó, Hội nghị G-20 được coi là cơ hội để Mỹ và Trung Quốc ký kết một thỏa thuận khi các nhà quan sát dự đoán rằng cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch tập Cận Bình đều sẽ tham dự.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn vẫn chưa xác nhận gì tại cuộc họp báo ngày 2/6 rằng liệu ông Trump và ông Tập có gặp nhau vào cuối tháng 6 hay không. Ông Vương chỉ cho biết rằng Trung Quốc sẽ cử các đại diện tham gia Hội nghị này ở Nhật Bản.

Ngày 3/6, các chuyên gia từ cả J.P. Morgan và Morgan Stanley đều nhận định trên CNBC rằng những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần gần đây đã bị đẩy đến một giới hạn mà dường như không thỏa thuận nào có thể đạt được nữa - ít nhất là trong ngắn hạn.

"Dự đoán cá nhân của tôi là sẽ không có thỏa thuận nào. Nếu quan sát lập trường của cả 2 bên, chúng ta có thể thấy mức độ linh hoạt đã giảm đáng kể, nhất là khi Trung Quốc nêu ra các điểm cụ thể trước khi đàm phán phải được đáp ứng. Về phía Mỹ, chúng ta có thể thấy lập trường vô cùng cứng rắn của họ, không chỉ từ Tổng thống Trump mà còn toàn bộ các quan chức... Tôi cho rằng sẽ rất khó để thấy được một thỏa thuận trong ngắn hạn", James Sullivan - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu châu Á, ngoại trừ Nhật Bản tại J.P.Morgan phân tích.

Jonathan Garne - một chiến lược gia về các thị trường mới nổi ở tập đoàn Morgan Stanley cũng đồng quan điểm này.

"Ở thời điểm này, nhiều khả năng là sẽ không có thỏa thuận nào đạt được", ông Garne bình luận.

Tháng trước, Tổng thống Trump thông báo áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Washington cũng bắt đầu cân nhắc đến việc đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Bắc Kinh. Ngoài ra, Mỹ còn đưa Huawei vào một “danh sách đen” nhằm ngăn cản tập đoàn viễn thông này hợp tác làm ăn với các công ty Mỹ.

Đáp trả lại, Trung Quốc cũng có động thái áp thuế tương tự với hàng hóa Mỹ. Truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ cắt giảm đáng kể lượng đất hiếm như một pháp để đáp trả Washington khi cuộc chiến thương mại ngày một leo thang.

Chuyên gia Garner nhận định cả 2 nước sẽ phải hứng chịu hậu quả của chiến tranh thương mại nếu những căng thẳng trở nên tồi tệ hơn: "Chúng tôi cho rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều phải dừng lại, nếu không căng thẳng thương mại hiện nay sẽ tiếp tục và còn leo thang hơn nữa".

Theo ông Garner, trong một viễn cảnh tồi tệ nhất, chiến tranh thương mại có thể kéo lùi nhiều quốc gia khác và khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close