Thời điểm tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ “linh hoạt”

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay, sẽ linh hoạt về thời điểm cụ thể và dạng thức của thỏa thuận kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Yonhap ngày 18/6 dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc cho biết, Chính phủ nước này hướng đến mục tiêu chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã thảo luận về vấn đề này.

thoi diem tuyen bo ket thuc chien tranh trieu tien se linh hoat hinh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Hùng Cường.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh mục tiêu trên nhưng cho hay, Hàn Quốc sẽ linh hoạt về thời điểm cụ thể và dạng thức của thỏa thuận này. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc nói: “Tôi nghĩ (chúng ta) cần đạt được một kết quả thông qua tham vấn với Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, (Hàn Quốc) có kế hoạch giải quyết vấn đề này theo khung thời gian và dạng thức linh hoạt”. 

Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 1 năm ngày nhậm chức, bà Kang Kyung-wha chia sẻ: “Tôi biết có một cuộc thảo luận (liên quan đến hiệp ước hòa bình) tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa qua”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi tuần trước. Sau cuộc gặp, hai bên đưa ra một bản Tuyên bố chung gồm 4 điểm về phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, bản tuyên bố này không nêu giải quyết vấn đề liên quan đến cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Về mặt kỹ thuật, cuộc Chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc bởi xung đột giữa các bên mới chỉ dừng lại bằng một thỏa thuận đình chiến chứ không phải một bản hiệp ước hòa bình.

Trong tuyên bố của mình, bà Kang Kyung-wha mô tả việc chính thức chấm dứt chiến tranh là “lối vào” cho một quá trình thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong tiến trình tổng thể và Hàn Quốc sẽ có sự tham vấn chặt chẽ với Trung Quốc”, bà Kang nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như hy vọng sẽ có một buổi lễ tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ngày 27/7 sắp tới nhân lễ kỷ niệm ngày ký kết thỏa thuận đình chiến. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Kang cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bị đóng khung thời gian cũng như hình thức.

Bà Kang Kyung-wha cũng dẫn lời người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo cho biết, cuộc đối thoại của ông với phía Triều Tiên sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore sẽ nhanh chóng được xúc tiến. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, Seoul và Washington chia sẻ quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nên được duy trì cho đến khi có các biện pháp giải giáp hạt nhân thực sự.

Đề cập tới "đường dây nóng" được đề xuất giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết việc thiết lập đường dây nóng dường như chưa rõ ràng. 

Tuần trước, ông Trump công khai nói rằng ông đã đưa “số rất trực tiếp” của mình cho ông Kim.

“Bây giờ tôi có thể gọi cho ông ấy [Kim Jong-un – ND]”, Trump nói. “Tôi đã cho ông ấy một số rất trực tiếp. Giờ đây ông ấy có thể gọi cho tôi nếu ông ấy gặp khó khăn. Chúng tôi có thông tin liên lạc”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giới thiệu các tiêu chuẩn cho mục tiêu giai đoạn đầu của quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Hàn Quốc không thống nhất về điểm này và cho biết, vấn đề đang được các chuyên gia thảo luận thêm./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds