Thống nhất địa điểm đồn trú cho binh sĩ Mỹ tại Ba Lan

Thống nhất địa điểm đồn trú cho binh sĩ Mỹ tại Ba Lan

VOV.VN - Ngày 30/8 Warsaw và Washington đã xác định được một số địa điểm cho các binh sĩ mới của Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Ba Lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Warsaw với cố vấn an ninh của Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Błaszczak  nói rằng hai bên đã chọn được sáu địa điểm và đang đàm phán tìm địa điểm thứ bảy. Tuy nhiên, ông không nói rõ đây là các địa điểm hiện nay hay các địa điểm mới.

thong nhat dia diem don tru cho binh si my tai ba lan hinh 1
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton hoan nghênh Ba Lan thực hiện cam kế tăng chi tiêu quốc phòng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ba Lan

Vào tháng 6 vừa qua, Ba Lan đã ký một thỏa thuận tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ để đối phó với mối đe dọa mà Ba Lan cho là có thể có từ phía Nga. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 1.000 binh sĩ không thường trực tại Ba Lan, bên cạnh 4.500 binh sĩ Mỹ khác hiện đang đồn trú tại Ba Lan theo cơ chế luân chuyển của NATO.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton khẳng định Ba Lan là đối tác tốt của Mỹ và NATO khi nước này tăng chi phí quốc phòng lên mức 2% GDP và tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ông lấy làm tiếc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến công du tới Ba Lan tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 80 ngày nổ ra cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2 và cho biết chuyến thăm sẽ được nối lại trong một thời gian sớm nhất có thể.

Tổng thống Trump đã quyết định hủy chuyến thăm tới Ba Lan để  đối phó với siêu bão Dorian đổ bộ vào tiểu bang Florida. Thay vào đó, Phó tổng thống Mike Pence sẽ thay thế ông Trump và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 1/9./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close