Thông tin chấn động về báo cáo cuối cùng vụ MH370 mất tích

VOV.VN- Theo một số nhà điều tra độc lập, bản ghi dữ liệu trong báo cáo cuồi cùng về vụ mất tích MH370 công bố cuối tháng 7 chưa hoàn chỉnh và đã được sửa đổi.

PC_Article_AfterShare_1

Victor Iannello, người dẫn đầu Nhóm điều tra độc lập về bí ẩn mất tích máy bay MH370 nói rằng, ông cùng các cộng sự là Don Thompson và Richard Godfrey đã tìm thấy một số điểm bất thường trong bản báo cáo ban đầu được chính phủ Malaysia công bố vào ngày chiếc máy bay mất tích 8/3/2014 cũng như bản báo cáo được phát hành hôm 30/7/2018. 

thong tin chan dong ve bao cao cuoi cung vu mh370 mat tich hinh 1
Báo cáo cuối cùng về vụ mất tích MH370 được Malaysia công bố hôm 30/7. Ảnh: AP 

Nhóm của Iannello tập hợp các chuyên gia tới từ nhiều ngành khoa học đã làm việc cùng với Cục An toàn Giao thông Australia để giải mã bí ẩn MH370. 

"Những bất thường cho thấy các bản ghi nhật ký liên lạc trong các bản báo cáo không đầy đủ và những gì xuất hiện trong đó đã được sửa đổi", ông Iannello quả quyết. 

Cụ thể, một thông điệp khẩn cấp từ Trung tâm điều phối bay Malaysia được ghi nhận vào 18h03, sau đó được truyền lại nhiều lần nhưng thời gian thông điệp cuối cùng được gửi tới máy bay lại không trùng khớp. Điều này chỉ ra rằng các thông tin trong báo cáo cuối cùng không chính xác hoặc nhật ký liên lạc không chứa tất cả các tin nhắn. 

Cùng với đó, trong phần lời nhắn được in trong báo cáo cuối cùng có nội dung: "Yêu cầu khẩn, Liên hệ với kiểm soát không lưu TP.Hồ Chí Minh ngay lập tức. Họ phàn nàn vì không thấy các bạn trên radar. Xin tiếp nhận tin nhắn này. Trân trọng", Iannello khẳng định sau khi kiểm tra các ký tự, ông cho rằng tin nhắn đã bị sửa đổi và tên một người bắt đầu bằng chữ M đã bị xóa khỏi văn bản. 

Tuy nhiên, nhà điều tra này cho biết sự thật xung quanh nhật ký liên lạc của Hệ thống báo cáo và liên lạc cho máy bay (ACARS) còn đáng ngờ hơn với các thông số bộ lọc nhiều khả năng đã được chỉnh sửa ở tất cả các trang trừ trang 1 trong báo cáo. 

Video: Mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy trên Ấn Độ Dương

PC_Article_Middle

"Sự thay đổi trong các thông số bộ lọc và các thông điệp lặp đi lặp lại là bằng chứng rõ ràng cho thấy nhật ký liên lạc trong 2 bản cáo được ghép nối với nhau và được trình bày dưới dạng một báo cáo duy nhất", ông Iannello nói thêm. 

"Dữ liệu radar quân sự là một ví dụ khác về các tập dữ liệu chưa bao giờ được công bố đầy đủ mặc dù nó cung cấp các thông tin quan trọng về cách máy bay đã bay sau khi chuyển hướng", chuyên gia này cho hay.  

Iannello nói rằng nhóm của ông thực sự thất vọng khi phát hiện ra điều này, đồng thời yêu cầu chính phủ Malaysia tiết lộ các tiết lộ các dữ liệu mà họ đang che giấu cũng như cung cấp những ghi chép đầy đủ, chưa sửa đổi về tất cả các thông tin liên lạc ACARS thu được trên các đường dẫn. Điều này theo Iannello sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

Chuyến bay mang số hiệu MH370 biến mất hơn 4 năm trước cùng 239 người là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới. Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, chiếc máy bay vẫn không được tìm thấy.

Trong báo cáo cuối cùng công bố ngày 30/7 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất./.

Song Hy/VTCNews Theo News.co.au
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh Chakri Naruebet-Tàu sân bay duy nhất của Đông Nam Á
VOV.VN - HTMS Chakri Naruebet là soái hạm của hải quân Thái Lan, nằm trong nhóm tàu sân bay hiện đại có kích thước nhỏ nhất hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x