Thủ đô Washington yêu cầu Tổng thống Trump rút quân khỏi đây

VOV.VN - Hôm qua (5/6), Thị trưởng thủ đô Washington một lần yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thủ đô lực lượng quân đội đối phó các cuộc biểu tình.

Đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump ngay lập tức chấm dứt sự hiện diện “bất thường” của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội tại thủ đô Washington.

quan canh My di tran ap bieu tinh, 2-6, -getty.jpg

Quân cảnh Mỹ lúc được điều đi để ứng phó với biểu tình ở thủ đô Washington. Ảnh: AP.

Ngoài ra, bà Bowser nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các đặc vụ liên bang không có phù hiệu là mối đe dọa đối với an ninh của thành phố và làm kích động người biểu tình. Đặc biệt, Thị trưởng Bowser lo ngại khả năng xảy ra sự cố đáng tiếc khi các lực lượng liên bang sử dụng nhiều máy bay trực thăng.

Trong khi đó Lầu Năm Góc dự kiến sẽ rút 900 binh sỹ còn lại khỏi thủ đô Washington. Số binh sỹ này, ban đầu  có nhiệm vụ đối phó với khả năng diễn ra bạo loạn ở thủ đô nước Mỹ, sẽ được rút về các căn cứ quân sự.

Theo một số nguồn tin giấu tên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã ra quyết định rút quân khỏi thủ đô Washington và số binh sỹ này sẽ quay trở về các căn cứ quân sự ở Bắc Carolina và New York. Trong thời gian tại thủ đô Washington, số binh sỹ này chưa thực sự được triển khai mà chỉ ở trạng thái sẵn sàng được điều động khi cần thiết. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/6 cũng đã lệnh cho 700 binh sỹ rút về căn cứ quân sự Forth Bragg ở Bắc Carolina.

Quyết định này được đưa ra sau khi lực lượng vệ binh quốc gia đã được triển khai tại thủ đô Washington. Có tới 5.000 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia đã được điều tới để bảo đảm an ninh cho khu vực này.  

Cũng giống nhiều thành phố khác trên toàn nước Mỹ, khu vực thủ đô Washington cũng phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minneapolis. Nhiều cửa hàng và văn phòng ở thủ đô nước Mỹ và các khu vực lân cận đã bị cướp phá về đêm buộc Thị trưởng Muriel Bowser phải áp đặt lệnh giới nghiêm trong mấy ngày qua.

Kể từ đầu tuần này (1/6), các cuộc bạo loạn hầu hết đã được xử lý, các cuộc biểu tình hàng ngày diễn ra trong không khí ôn hòa hơn./.

Phạm Huân/VOV-Washington và Mỹ Linh/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Cựu Tổng thống Obama lên tiếng ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc

VOV.VN - Cựu tổng thống Barack Obama hoan nghênh các cuộc biểu tình đòi bình đẳng sắc tộc và cho rằng điều này có thể thúc đẩy cải cách toàn quốc.

Trump “dẹp” người biểu tình để chụp ảnh, cố vấn Lầu Năm Góc từ chức

VOV.VN - Cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ James Miller Jr nộp đơn xin từ chức sau khi cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã có những hành động vi phạm lời tuyên thệ.

Biểu tình – Nguy cơ “siêu lây nhiễm” Covid-19 tại Mỹ và nhiều quốc gia

VOV.VN - Nhiều người lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong các cuộc biểu tình và nó có thể tạo ra những ca siêu lây nhiễm “chưa từng có”.

Tin cùng chuyên mục