Thủ hiến Catalonia từ chối trình diện tòa án tại Tây Ban Nha

VOV.VN - Theo ông Carles Puigdemont, phiên tòa mang tính chất chính trị và vì thế, ông yêu cầu được trả lời các câu hỏi tại Bỉ, nơi ông đang lưu trú.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ không trình diện trước tòa án Tây Ban Nha nhằm trả lời những câu hỏi liên quan tới các cáo buộc xúi giục và kích động nổi loạn tại khu vực tự trị này.

thu hien catalonia tu choi trinh dien toa an tai tay ban nha hinh 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: Getty)

Trong một thông báo, ông Puigdemont cho biết, các cố vấn và nhà lãnh đạo Catalonia đang ở Brussels không có bất kỳ ý định trốn tránh nào, song sẽ chỉ đáp ứng yêu cầu triệu tập theo những thể thức của Liên minh châu Âu (EU).

Nếu không xuất hiện theo lệnh triệu tập của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha dự kiến trong ngày hôm nay (2/11), ông Puigdemont có thể đối mặt với một lệnh bắt giữ.

Căng thẳng giữa chính quyền trung ương Tây Ban Nha và khu tự trị Catalonia lên đến đỉnh điểm sau khi cơ quan lập pháp vùng này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ngay lập tức quyết định bãi nhiệm chức vụ của ông Puigdemont cũng như toàn bộ chính quyền Catalonia. Ông Puigdemont, cùng các cố vấn của mình đã chạy đến Bỉ hồi cuối tuần qua./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin AFP
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x