Thủ lĩnh ly khai Catalonia tuyên bố tiếp tục thách thức Tây Ban Nha

VOV.VN - Cựu lãnh đạo ly khai của vùng Catalonia - Carles Puigdemont vừa tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh ly khai của vùng này.

PC_Article_AfterShare_1

Ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo ly khai của vùng Catalonia, vừa trở lại Bỉ hôm 28/7 sau 4 tháng bị giam giữ tại Đức, tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh ly khai của vùng Catalonia.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức cuối tuần qua tại trụ sở của Phái đoàn Catalonia tại Brussels, ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo vùng này, tuyên bố ông sẽ theo đuổi đến cùng cuộc đấu tranh nhằm giành độc lập cho xứ Catalonia khỏi Tây Ban Nha, đồng thời sẽ làm mọi cách để chính quyền Tây Ban Nha phải thả các chính trị gia Catalonia hiện đang bị giam giữ và cho phép tất cả được trở lại vùng Catalonia.

Đây là những tuyên bố đầu tiên của ông Puigdemont sau khi trở về Bỉ sau 4 tháng bị giam giữ tại Đức. Cuối tháng 3/2018, ông Puigdemont bị cảnh sát Đức bắt ở gần biên giới Đức và Đan Mạch, theo lệnh truy nã toàn châu Âu của chính quyền Tây Ban Nha.

thu linh ly khai catalonia tuyen bo tiep tuc thach thuc tay ban nha hinh 1
Cựu lãnh đạo ly khai Catalonia, ông Puigdemont. (Ảnh: Sputnik)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, toà án tại Đức từ chối dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha với tội danh “nổi loạn” và tuần trước, chính phủ mới tại Tây Ban Nha cũng đã huỷ bỏ lệnh truy nã toàn châu Âu với ông Puigdemont, nhưng vẫn giữ nguyên lệnh bắt giữ nếu ông Puigdemont trở lại Tây Ban Nha. Trước đó, ông Puigdemont đã phải bỏ vùng Catalonia sang Bỉ để tị nạn từ cuối tháng 10/2017, sau cuộc khủng hoảng ly khai tại Catalonia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cũng xuất hiện trong buổi họp báo của ông Puigdemont còn có ông Quim Torra, người kế nhiệm ông Puigdemont ở cương vị Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng Catalonia. Phát biểu trước báo giới, ông Quim Torra cũng lên tiếng thách thức chính quyền Tây Ban Nha khi cho rằng "Tây Ban Nha sẽ tiếp tục gặp nhiều thất bại nữa nếu theo đuổi con đường đàn áp những người ly khai ở Catalonia"./. 

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam có CĐV đặc biệt tiếp lửa ở trận chiến với Nhật Bản
VOV.VN - ĐT Việt Nam sẽ nhận được sự cổ vũ của những người thân trong gia đình, những người bay từ Hà Nội bay sang UAE để tiếp lửa ở trận chiến với Nhật Bản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds