Thử tên lửa, họp Hội đồng: Triều Tiên chứng tỏ tự tin chống Covid-19?

Thử tên lửa, họp Hội đồng: Triều Tiên chứng tỏ tự tin chống Covid-19?

VOV.VN - Thử tên lửa, tuyên bố vẫn họp Hội đồng Nhân dân Tối cao, phải chăng Triều Tiên đang muốn thể hiện nước này đủ khả năng tránh được dịch Covid-19?

Trong khi cả thế giới tập trung vào cuộc chiến chống Covid-19 thì trong những tuần gần đây, Triều Tiên không chỉ thử tên lửa mà còn tập trận quân sự như một dấu hiệu thể hiện rằng nước này tự tin tránh được nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

thu ten lua, hop hoi dong: trieu tien chung to tu tin chong covid-19? hinh 1
Màn hình TV ở Seoul, Hàn Quốc phát sóng tin tức Triều Tiên phóng một vật thể không xác định ngày 9/3/2020. Ảnh: Reuters

Trước đó, một số chuyên gia quốc tế đã bày tỏ hoài nghi về báo cáo của Triều Tiên khi nước này không có bất kỳ ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào mặc dù sát biên giới với Trung Quốc.

Tuy nhiên, những bức ảnh mà truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố đã cho thấy, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2/2020, binh lính Triều Tiên đã tiến hành diễn tập quân sự và thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà không hề đeo khẩu trang.

Triều Tiên tuyên bố gần như tất cả người nước ngoài đều đã được rời đi sau quá trình cách ly và trong một thông báo khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ, Bình Nhưỡng khẳng định nước này vẫn sẽ tổ chức họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA) vào đầu tháng 4/2020.

"Tôi khá ngạc nhiên khi Triều Tiên vẫn quyết định tiếp tục phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao vào mùa xuân", Rachel Minyoung Lee - một nhà phân tích chuyên trang về Triều Tiên - NK News có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc nhận định.

"Điều đó cũng nhất quán với quan điểm của truyền thống Triều Tiên về dịch Covid-19 trong 2 tuần qua, khi cho thấy rằng nhà nước Triều Tiên tự tin trong việc đối phó với tình hình dịch bệnh", chuyên gia này đánh giá.

Bên cạnh thông báo về SPA, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là Kim Jo Yong đã đưa ra một tuyên bố trên truyền thông nhà nước ngày 22/3 về bức thư gần đây mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Triều Tiên đề nghị giúp đỡ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên đã đăng tải một loạt bài báo cho thấy chính phủ đã nghiêm túc như thế nào trong nỗ lực ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Một bài báo trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 23/3 cho biết một quan chức địa phương đã bị phạt vì vi phạm các biện pháp ngăn chặn virus corona chủng mới trên toàn quốc khi tổ chức tiệc tùng ăn uống.

Bài báo trên cũng khẳng định chiến dịch chống Covid-19 là "một vấn đề chính trị quan trọng", đồng thời "tất cả mọi người nên tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định được thiết lập theo hệ thống chống dịch khẩn cấp nhà nước".

Một số nhà quan sát nước ngoài nhận định rằng Triều Tiên thực sự đã thực hiện tốt các quy định, vốn hiệu quả trong việc làm giảm sự lây lan của dịch bệnh tại những quốc gia khác, đồng thời cho biết nước này cũng có một số lượng lớn các bác sĩ.

Tuy nhiên, các tổ chức cứu trợ nhân đạo cảnh báo rằng hệ thống y tế Triều Tiên sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nếu dịch bệnh bùng phát tại đây. Cho tới nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 340.000 người nhiễm bệnh và gần 15.000 người tử vong trên toàn cầu./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bphone 4 không có phím bấm

VOV.VN - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết Bphone 4 sẽ có tên là Bphone B86 và là điện thoại không phím bấm.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close