Thủ tướng Abe và bà Clinton cam kết thúc đẩy liên minh Mỹ Nhật

Thủ tướng Abe và bà Clinton cam kết thúc đẩy liên minh Mỹ-Nhật

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo Abe và bà Hillary Clinton ngày 19/9 đã tổ chức một cuộc gặp để thể hiện cam kết thúc đẩy liên minh chiến lược Mỹ-Nhật.

Phát biểu tại cuộc gặp bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, ông Abe nhấn mạnh: “Tôi muốn thúc đẩy hơn nữa liên minh Mỹ-Nhật nhằm đóng góp nhiều hơn nữa cho khu vực và trên thế giới”.

thu tuong abe va ba clinton cam ket thuc day lien minh my nhat hinh 1
Bà Clinton và ông Abe tại cuộc gặp ngày 19/9 ở New York. Ảnh: Reuters

Về phần mình, bà Clinton cho rằng, quan hệ Mỹ-Nhật là đặc biệt quan trọng trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Cũng tại cuộc gặp, ông Abe và bà Clinton đã trao đổi về một số vấn đề mà hai bên cần quan tâm như mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, các hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Cả hai bên cũng thể hiện quan điểm ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm giảm thuế và các rào cản thương mại đánh vào hàng nghìn mặt hàng của 12 quốc gia tham gia hiệp định này.

Bà Clinton cho rằng TPP là “tiêu chuẩn vàng” cho các thỏa thuận tự do thương mại khác trên thế giới. Trước đó, bà Clinton cũng đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận này vào năm 2013 nhưng đã thay đổi quan điểm của mình trong thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử Tổng thống trước áp lực từ đối thủ cùng đảng Dân chủ là ông Bernie Sanders./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close