Thủ tướng Anh hy vọng Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh Johnson hôm 19/10 cho biết, ông hy vọng các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU vừa đạt được tuần này.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Hạ viện, ông Johnson cho biết, ông hy vọng, đây sẽ là cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa và các thành viên trong quốc hội sẽ đạt được một giải pháp để khép lại những tranh cãi về thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: ABC.

Dự kiến, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận mới trong ngày hôm nay. Theo các nguồn tin, Thủ tướng Anh Johnson đã bắt đầu tìm kiếm sự ủng hộ để thỏa thuận Brexit mà ông và các nhà lãnh đạo khối này vừa đạt được ngày 17/10 sẽ được thông qua.

Tờ Thời báo tài chính (Financial Times) dự báo ông Johnson sẽ nhận được 318 phiếu ủng hộ và 321 phiếu chống tức thiếu 2 phiếu để thỏa thuận Brexit được thông qua. Theo tờ báo này, kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ phụ thuộc vào quyết định của 55 nghị sĩ chưa tỏ rõ lập trường.

Trước đó ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson.

Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland. Theo đó, Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ"./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 biên dịch
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Quả bóng Brexit trong chân Hạ viện Anh

VOV.VN - Thoả thuận Brexit mới được nhanh chóng thông qua tại hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brussels là cơ hội cuối cùng để nước Anh rời EU trong trật tự.

Brexit - Cuộc chạy đua với thời gian của Anh và EU

VOV.VN -Dù đạt được thỏa thuận Brexit mới với EU, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn phải đối mặt với cửa ải khó khăn trong nước trong khi còn quá ít thời gian.

Kịch bản nào nếu Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thoả thuận Brexit mới?

VOV.VN - Nguy cơ thoả thuận Brexit mới thất bại hiện đang cao hơn khả năng thành công.

Lãnh đạo EU thông qua thoả thuận Brexit mới

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho rằng, với thoả thuận Brexit mới, cả EU và Anh dường như sắp thoát khỏi những lo lắng mệt mỏi cuối cùng của Brexit.

Thủ tướng Anh bắt đầu cuộc đua giành phiếu cho thoả thuận Brexit

VOV.VN - Cho đến sáng ngày 18/10, đảng DUP vốn liên minh với đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại thoả thuận Brexit mới.

Brexit: Liệu phép màu có lần nữa xuất hiện trong ngày “siêu thứ 7”?

VOV.VN - Trong vấn đề Brexit, thách thức đè nặng lên vai Thủ tướng Boris Johnson, bởi thế đa số mà ông có tại cơ quan lập pháp là rất mong manh.

Tin cùng chuyên mục