Thủ tướng Anh: Vụ máy bay ở Iran cho thấy cần phải sớm giảm căng thẳng

VOV.VN - Thủ tướng Anh hôm 11/1 cho rằng vụ Iran bắn nhầm máy bay chở hành khách của Ukraine cho thấy tầm quan trọng của sớm giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Boris Johson nhấn mạnh: Việc Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay của Ukraine là bước đi quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên nó cũng cho thấy xung đột sẽ chỉ dẫn đến thảm kịch và thương vong. Do đó lãnh đạo các nước cần phải tiếp tục theo đuổi giải pháp ngoại giao để giải quyết xung đột.

Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: BBC.

Có 4 công dân Anh trong số 176 người thiệt mạng trong chuyến bay xấu số. Thủ tướng Anh nhấn mạnh cần một cuộc điều tra quốc tế minh bạch, toàn diện và độc lập. Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Canada, Ukraine và các đối tác quốc tế khác trong quá trình điều tra.

Trong một tuyên bố trên truyền hình trước đó, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thừa nhận trách nhiệm hoàn toàn cho vụ bắn nhầm máy bay Ukraine, nhưng cũng đổ lỗi cho Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, dẫn đến hành động sai sót của Iran.  

Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh khẳng định: “Đây là cái giá của sự nhầm lẫn và cả do hành động của Mỹ trong khu vực. Thực sự vào tối hôm đó, Iran đã sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện. Hệ thống phòng không đã nhầm có một tên lửa hành trình đang bay đến. Vì chiếc máy bay mục tiêu ở khá thấp nên chúng tôi đã sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ. Không may do quyết định vội vã của  một người đã khiến thảm kịch xảy ra”./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh căn cứ Mỹ ở Iraq sau khi hứng chịu loạt tên lửa đạn đạo Iran

VOV.VN - Loạt ảnh sau cho thấy căn cứ Mỹ Ain al-Asad ở tây Iraq ra sao sau khi Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo xuống đây vào hôm 8/1.

Dân Iran biểu tình sau khi chính quyền thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN - Chính quyền và quân đội Iran đã thừa nhận họ bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine vào hôm 8/1. Lời thừa nhận đã kéo theo biểu tình rầm rộ ở Iran.

Video được cho là ghi cảnh tên lửa Iran vô ý bắn trúng máy bay Ukraine

VOV.VN - Nhiều trang báo phương Tây vừa đăng 1 video cho thấy cái được cho là tên lửa Iran va phải máy bay dân dụng Ukraine hôm 8/1 trên bầu trời Iran.

Các nước phản ứng sau khi Iran xác nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

VOV.VN -Iran đã thừa nhận bắn nhầm máy bay chở hành khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine.

Đồ họa về giả thuyết máy bay Ukraine vô tình trúng tên lửa Iran

VOV.VN - Lãnh đạo Mỹ, Canada và quân đội, tình báo Mỹ cho rằng máy bay Ukraine rơi do do tên lửa Iran bắn nhầm, còn chính phủ Iran phủ nhận giả thuyết đó.

Đại sứ Anh tại Iran bị bắt giữ do kích động người biểu tình chống Chính phủ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Anh đã xác nhận, Đại sứ của nước này tại Tehran - ông Rob Macaire đã bị chính quyền Iran bắt giữ trong vài giờ.

Tin cùng chuyên mục