GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng Đức cáo buộc Tổng thống Mỹ đang huỷ hoại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe doạ đến tính đa phương trong quan hệ quốc tế và huỷ hoại Liên Hợp Quốc.

Xuất hiện trước đám đông cử tri tại bang Bavaria hôm 30/9, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa đa phương trong quan hệ quốc tế và vai trò của Liên Hợp Quốc.

thu tuong duc cao buoc tong thong my dang huy hoai lien hop quoc hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Bà Merkel nhắc lại lịch sử Chiến tranh thế giới 2 và cho rằng, dù không hoàn hảo, nhưng Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương không chỉ giúp duy trì trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới 2 mà còn tập hợp các nước để giải quyết các vấn đề toàn cầu, như biến đổi khí hậu. Vì thế, bà Merkel cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không được huỷ hoại các trật tự đó.

“Mọi chuyện bắt đầu có vấn đề với vị Tổng thống Mỹ hiện nay, người nghĩ rằng chủ nghĩa đa phương không phải là một câu trả lời cho các vấn đề của chúng ta ngày nay, người không tin vào các tình huống hai bên cùng thắng.

Đúng là Liên Hợp Quốc không hoàn hảo và bản thân chúng tôi đã từ nhiều năm nay muốn có một sự cải tổ Hội đồng Bảo an, nhưng việc huỷ hoại một thứ mà chưa hề chuẩn bị sự thay thế là điều vô cùng nguy hiểm và có thể huỷ hoại nền hoà bình nhanh hơn nhiều so với chúng ta nghĩ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lời chỉ trích này của bà Angela Merkel được cho là để đáp trả bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần qua tại New York, trong đó ông Donald Trump đưa ra các ý định chối bỏ chủ nghĩa đa phương để bảo vệ lợi ích nước Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức, đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, khi ông nhiều lần chỉ trích Đức về vấn đề thương mại Mỹ-Đức và đóng góp tài chính của Đức cho khối quân sự NATO./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP