Thủ tướng Đức kêu gọi Nga tạo ảnh hưởng với phe đối lập Ukraine

VOV.VN - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine phải được tuân thủ nghiêm ngặt và an ninh tại biên giới giữa Nga với Ukraine.

Ngày 1/10, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, Moscow có trách nhiệm tạo sức ảnh hưởng ôn hòa đối với phe đối lập ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Berlin (Ảnh AFP)

Người phát ngôn Chính phủ Đức dẫn lời bà Merkel cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã chia sẻ mối quan ngại chung về tình hình bạo lực tiếp diễn ở Ukraine. Bà Merkel nhấn mạnh, lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine phải được tuân thủ nghiêm ngặt và an ninh ở khu vực biên giới giữa Nga với Ukraine cần phải được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Gần đây, Đức cùng với Pháp đã đề xuất trang bị thêm máy bay do thám không người lái cho phái bộ giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu. Thủ tướng Đức cam kết, Berlin sẽ tiếp tục ủng hộ sứ mệnh của tổ chức này tại miền Đông Ukraine.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra ở miền Đông Ukraine với việc quân đội chính phủ và phe đối lập cáo buộc nhau vi phạm cam kết thiết lập vùng đệm phi vũ trang.

Trong diễn biến mới nhất,  một chiếc xe buýt trường học ở thành phố Donetsk đã trúng đạn pháo làm 10 người thiệt mạng. Đây là thương vong lớn nhất đối với dân thường kể từ khi lệnh ngừng bắn được thiết lập./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Đức tuyên bố tiếp tục ủng hộ chính quyền Ukraine

VOV.VN - Thủ tướng Merkel khẳng định Đức sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền Kiev và
coi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là một mục tiêu trong chính sách
đối ngoại của Đức.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức điện đàm về khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Tại cuộc điện đàm, lãnh đạo Nga - Đức hoan nghênh việc nối lại hoạt động của đoàn quan sát viên quốc tế OSCE tại Donetsk và trạm kiểm soát Gukovo.

Đức tuyên bố không chuyển giao vũ khí cho các khu vực xung đột

VOV.VN -Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp lại lời đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở Iraq.

Nghị sĩ Đức coi việc phương Tây trừng phạt Nga là sai lầm

VOV.VN - Vị nghị sĩ này bày tỏ thiện cảm đối với chính sách của Tổng thống Nga Putin đối với Ukraine.

Đức sẽ có lúc phải xem xét lại quan hệ đối tác về năng lượng với Nga

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/9 cho biết, có nhiều lý do để Đức duy trì mối quan hệ đối tác về năng lượng với Nga trong thời điểm hiện nay.

Thủ tướng Đức hối thúc Nga rút hoàn toàn quân đội khỏi Ukraine

VOV.VN -  Bà Angela Merkel cũng kêu gọi tiếp tục các cuộc đàm phán 3 bên giữa Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine về cuộc xung đột giá khí đốt.

Đức hối thúc Pháp hủy hợp đồng bán tàu chiến cho Nga

VOV.VN - Theo Chính phủ Đức, một hành động như vậy trong thời điểm hiện nay là “không thích hợp”.

Tin cùng chuyên mục