Thủ tướng Đức Merkel hối thúc Trung Quốc minh bạch về dịch Covid-19

Thủ tướng Đức Merkel hối thúc Trung Quốc minh bạch về dịch Covid-19

VOV.VN - Hôm 20/4 Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc Trung Quốc hãy thật minh bạch về đợt bùng phát dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra ở nước này.

Hiện nay Trung Quốc đang đối mặt với áp lực gia tăng liên quan đến cách thức nước này quản lý khủng hoảng Covid-19.

thu tuong duc merkel hoi thuc trung quoc minh bach ve dich covid-19 hinh 1
Thủ tướng Đức Merkel tại buổi họp báo ở Berlin về Covid-19. Ảnh: Reuters.

Giới phê bình tố Bắc Kinh đã hạ thấp quy mô và phạm vi của dịch bệnh khi dịch mới khởi phát ở Trung Quốc đại lục vào cuối năm 2019.

Thủ tướng Đức Merkel hối thúc Trung Quốc cung cấp thêm nhiều thông tin về những ngày đầu của dịch bệnh bùng lên ở thành phố Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc.

Bà Merkel nói với các phóng viên ở Berlin vào hôm 20/4: “Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về câu chuyện về nguồn gốc virus này thì mọi người trên thế giới càng rút ra được bài học có ích từ đó”.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 có thể lần đầu lây truyền sang người từ một chợ hải sản.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, nước ông đang tiến hành điều tra về việc làm thế nào mà virus từ Vũ Hán (Trung Quốc) lại lan ra toàn thế giới.

Trong khi đó Viện Virus học Vũ Hán đã cực lực phản đối các tuyên bố cho rằng cơ sở này là nguồn bùng phát dịch Covid-19.

Giới chức Trung Quốc thời gian qua đã bị chỉ trích là trong giai đoạn đầu đã hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh. Thực tế, tuần trước giới chức ở thành phố Vũ Hán đã thừa nhận có sai sót trong việc đếm số ca tử vong. Sau khi xem xét lại, họ đã nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 ở Vũ Hán lên thêm 50%.

Tuần trước Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với tờ Financial Times rằng sẽ là “ngây thơ” nếu nghĩ  rằng Trung Quốc đã xử lý tốt đại dịch Covid-19. Ông Macron cho biết thêm rằng “rõ ràng có những thứ đã xảy ra mà chúng ta không biết”.

Ở Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab đã nói rằng Trung Quốc sẽ đối mặt những “câu hỏi khó” liên quan đến việc Covid-19 bùng phát, cụ thể là dịch đã xuất hiện ra sao và làm thế nào mà dịch lại không thể được ngăn chặn sớm hơn.

Trong khi đó Australia kêu gọi điều tra độc lập về cách phản ứng trên toàn cầu đối với đại dịch, bao gồm cả cách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xử lý khủng hoảng cũng như phản ứng của Trung Quốc trước dịch bệnh này./.

Nguồn: Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close