Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc: Tập trung vấn đề tiếp cận thị trường

VOV.VN - Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel tới Trung Quốc sẽ bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay (19/5) tuyên bố, trong chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới, bà sẽ giải quyết các vấn đề thương mại như việc tiếp cận thị trường của nhau, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

thu tuong duc merkel sap tham trung quoc hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (ảnh: Politico Europe)
Nhà lãnh đạo Đức cho biết, cả hai nước đều công nhận các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương vào thời điểm thế giới ngày càng lo ngại về các biện pháp bảo hộ mậu dịch có thể đe dọa tăng trưởng.

Thủ tướng Đức Merkel cho rằng, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng như thượng tôn pháp luật, đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng thị trường của nhau. Những năm gần đây các công ty Đức thường phàn nàn về các hàng rào vào thị trường Trung Quốc cũng như tình trạng ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Cơ quan tình báo nội địa Đức năm 2017 cho biết, gián điệp kinh tế của Trung Quốc, Nga và các nước khác đã khiến nền kinh tế Đức thiệt hại hàng tỷ Euro mỗi năm.

PC_Article_Middle

Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel tới Trung Quốc sẽ bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường. Thông thường Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc mỗi năm một lần và năm nay chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Đức và Mỹ gia tăng căng thẳng do Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Năm nay, Thủ tướng Merkel sẽ đi thăm thành phố Thâm Quyến, trung tâm của các công ty công nghệ lớn và cũng là cái nôi của sự mở cửa kinh tế đối với phương Tây./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x