Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019

VOV.VN-Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019 với những đóng góp quan trọng nhằm giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea

Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2019 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: Reuters

Thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy khẳng định: "Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4/2018, ông đã tuyên bố rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea trong sự hợp tác chặt chẽ với Tổng thống nước này. Thủ tướng Ethiopia đã nhanh chóng thiết lập các nguyên tắc của một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt những bất đồng giữa 2 quốc gia".

Thủ tướng Ethiopia đã dành 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia, ân xá cho hàng nghìn tù nhân chính trị, chấm dứt việc kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật, sa thải các lãnh đạo quân sự và dân sự bị cáo buộc tham nhũng và gia tăng đáng kể ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc sống cộng đồng và nền chính trị Ethiopia. Ông Abiy Ahmed cũng cam kết sẽ thúc đẩy nền dân chủ bằng cách tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Sau tiến trình hòa bình với Eritrea, Thủ tướng Abiy Ahmed đã tham gia vào các tiến trình hòa bình và hòa giải khác ở Đông Phi và Đông bắc Phi. Tháng 9/2018, ông và chính phủ Ethiopia đã đóng góp tích cực vào việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Eritrea và Djibouti sau nhiều năm căng thẳng chính trị.

Ngoài ra, ông Abiy Ahmed còn đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Kenya và Somalia trong cuộc xung đột kéo dài liên quan các quyền lợi tại một khu vực tranh chấp trên biển. Ở Sudan, chính quyền quân sự và phe đối lập cũng đã quay lại bàn đàm phán với vai trò then chốt của Thủ tướng Abiy trong quá trình dẫn đến một thỏa thuận nhằm đảm bảo sự chuyển giao quyền lực hòa bình ở quốc gia này.

Ủy ban Hòa bình Na Uy bày tỏ hy vọng rằng giải Nobel Hòa bình này sẽ khuyến khích Thủ tướng Abiy tiếp tục những nỗ lực hòa bình và hòa giải của ông. Ethiopia là nước đông dân thứ 2 châu Phi và là nền kinh tế lớn nhất Đông Phi. Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá ông Abiy Ahmed là người xứng đáng nhất cho giải Nobel Hòa bình năm nay. Văn phòng Thủ tướng Ethiopia cũng đã tweet rằng danh hiệu này là một "niềm tự hào của quốc gia"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá về vũ trụ và ngoại hành tinh

VOV.VN - Giải Nobel Vật lý 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học với những đóng góp về sự tiến hóa của vũ trụ và phát hiện ngoại hành tinh.

Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ trao 2 giải Nobel Văn học vào ngày 10/10

VOV.VN - Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố 2 người chiến thắng cho giải Nobel Văn học vào ngày 10/10 tới để bù đắp cho sự thiếu vắng năm 2018.

Giải Nobel Hóa học 2019 thuộc về công trình pin lithium-ion

VOV.VN - Ba nhà khoa học Goodenough, Whittingham (Mỹ), và Yoshino (Nhật) cùng nhận giải thưởng Nobel Hóa học 2019 cho công trình phát triển pin lithium-ion.

Tin cùng chuyên mục