Thủ tướng Hà Lan: NATO vẫn là trụ cột trong quốc phòng châu Âu

VOV.VN - Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, ý tưởng về một quân đội châu Âu quá xa vời so với Hà Lan và NATO đang và sẽ vẫn là trụ cột chính.

Thủ tướng Hà Lan - Mark Rutte hôm nay (16/11) bác bỏ ý tưởng thành lập một quân đội châu Âu mà Đức và Pháp đã đề ra. Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Mark Rutte khẳng định, ý tưởng về một quân đội châu Âu quá xa vời so với Hà Lan. NATO đang và sẽ vẫn là trụ cột chính trong chính sách quốc phòng của châu Âu.

Tuyên bố của Thủ tướng Hà Lan đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi thành lập một quân đội châu Âu trong tương lai theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

thu tuong ha lan cho rang nato van la tru cot trong quoc phong chau au hinh 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bác bỏ ý tưởng thành lập một quân đội châu Âu mà Đức và Pháp đã đề ra. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Macron cho rằng, việc thành lập một lực lượng quân sự chung của châu Âu sẽ giúp EU giảm bớt phụ thuộc vào sức mạnh của Mỹ, đồng thời khẳng định EU sẽ không thể tự bảo vệ trừ khi khối này quyết định có "một quân đội châu Âu thực sự".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phản đối ý tưởng thành lập quân đội châu Âu, nhưng Hà Lan cũng nằm trong số 10 quốc gia tham gia Sáng kiến can thiệp châu Âu do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, nhằm triển khai lực lượng sẵn sàng phản ứng nhanh trước các cuộc khủng hoảng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

quân đội châu âu ý tưởng thành lập nato quan điểm của hà lan sàng kiến can thiệp châu âu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds