Thủ tướng Hungary mong chờ giải pháp tích cực đối với vấn đề tị nạn

Thủ tướng Hungary mong chờ giải pháp tích cực đối với vấn đề tị nạn

VOV.VN -Thủ tướng Hungary cho rằng người di cư không nên được đưa vào châu Âu trong khi đang chờ quyết định được cấp cơ chế tị nạn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm qua (1/8) cho biết ông rất trông chờ vào các cuộc tranh luận có ý nghĩa tích cực hơn về vấn đề người di cư vào châu Âu sau khi có cuộc gặp với Chủ tịch mới đắc cử của Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng ngày tại Brussels.

thu tuong hungary mong cho giai phap tich cuc doi voi van de ti nan hinh 1
Trong cuộc gặp bà Von der Leyen tại Brussels ngày 1/8, Thủ tướng Orban nói ông kỳ vọng có giải pháp tích cực với vấn đề tị nạn (Photo:MTI).

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Orban mô tả bà Von der Leyen là một phụ nữ nghiêm túc, có kinh nghiệm, có tư duy táo bạo và hiểu sự khác biệt trong quan điểm giữa Tây và Trung Âu. Theo đó, trong khi các nước Tây Âu quan tâm tới vấn đề hội nhập người tị nạn, thì các nước Trung Âu không muốn tạo ra một xã hội đa sắc tộc phức tạp.

Thủ tướng Orban nói rằng ông tin bà Von der Leyen sẽ lái các cuộc thảo luận về vấn đề người di cư theo chiều hướng tích cực và có cái kết tích cực, trong đó việc cần làm là tăng cường bảo vệ biên giới của Liên minh châu Âu và trao trả người di cư trở về nơi họ đã ra đi. Ông nói cả hai nhà lãnh đạo cùng chung quan điểm: người di cư không nên được đưa vào châu Âu trong khi đang chờ quyết định được cấp cơ chế tị nạn.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Von der Leyen cho biết bà và Thủ tướng Hungary chia sẻ quan điểm rằng châu Âu cần phải có cách tiếp cận mới và giải pháp mang tính thực tiễn đối với vấn đề người tị nạn. Bà cũng đồng ý với nhà lãnh đạo Hungary rằng các định chế châu Âu nên có mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia thành viên.

Thủ tướng Orban là một trong số không nhiều nhà lãnh đạo các nước thành viên EU phản đối mạnh mẽ cách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông vào châu Âu của giới lãnh đạo Liên minh châu Âu trước đây. Chính vì vậy ông là người ủng hộ ứng cử viên Von der Leyen vào vị trí Chủ tịch cơ quan hành pháp quyền lực nhất khối thay vì ứng cử viên Manfred Weber hay Franz Timmermans – người mà ông cho là không hiểu các nước Trung Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close