Thủ tướng Hy Lạp thăm Nga: Nỗ lực cải thiện quan hệ sau bất đồng ngoại giao

VOV.VN - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vừa có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, lần đầu tiên kể từ sau khi mối quan hệ hai nước căng thẳng.

PC_Article_AfterShare_1

Hy Lạp đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga vào tháng 7 vừa qua và ngăn 2 người khác vào nước này vì can thiệp vào vấn đề thay đổi tên nước giữa Hy Lạp với Macedonia. Nga ngay lập tức phủ nhận cáo buộc và triệu Đại sứ Hy Lạp tại Nga đến để phản đối về hành động mà nước này cho là "không thân thiện". Vụ việc đánh dấu sự cố xung đột hiếm hoi trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước vốn có mối quan hệ thân thiết trong nhiều thập kỷ.

thu tuong hy lap tham nga: no luc cai thien quan he sau bat dong ngoai giao hinh 1
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước bày tỏ sẵn sàng gạt bỏ các bất đồng ngoại giao. Thủ tuớng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng đánh giá cao mối quan hệ với Nga: “Chương trình nghị sự quốc tế đang có biến đổi theo nhiều cách và rất quan trọng. Tuy nhiên, mối quan hệ lịch sử giữa Nga và Hy Lạp vẫn rất cần thiết. Mối quan hệ này cho phép chúng ta đặt nền tảng cho hòa bình ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hy Lạp cũng bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí từ Nga.

PC_Article_Middle

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S400 của Nga khiến Mỹ và các đồng minh trong NATO của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Hy Lạp lo ngại./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Thủ tướng Hy Lạp quan hệ Nga - Hy Lạp bất đồng ngoại giao trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga Thủ tướng Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Độc đáo những sắc màu tại Liên hoan ẩm thực quốc tế ở Hà Nội
VOV.VN - Sáng 9/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc diễn ra Liên hoan ẩm thực lần thứ VI do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x