Thủ tướng Iraq kêu gọi đảng phái chính trị tôn trọng kết quả bầu cử

VOV.VN -Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với khối giành chiến thắng để thành lập một chính phủ vững mạnh.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua (14/5) kêu gọi các đảng phái chính trị tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra tại Iraq, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với khối giành chiến thắng để thành lập một chính phủ vững mạnh.

thu tuong iraq keu goi cac dang phai chinh tri ton trong ket qua bau cu hinh 1
Đương kim Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: middleeastpress).

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để thành lập một chính phủ mạnh nhất, với việc không để xảy ra tình trạng tham nhũng, không chia rẽ hay thiên vị một chính sách ngoại giao nào. Một chính phủ có khả năng ngăn chặn được sự quay trở lại của bóng ma khủng bố, giữ đất nước tránh xa các cuộc xung  đột”- Thủ tướng Iraq nhấn mạnh.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ, với hơn một nửa số phiếu bầu được kiểm, Ủy ban bầu cử Iraq hôm qua cho biết, liên minh của giáo sĩ Hồi giáo dòng Moqtada al-Sadr giành số phiếu cao nhất . Đứng thứ hai là liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Si-ai, từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq. Liên minh của Thủ tướng Hadi al-Ameri đứng thứ ba.

Dù khối nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cũng sẽ phải đàm phán thành lập một chính phủ liên minh trong vòng 90 ngày sau bầu cử./.

 

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x