Thủ tướng Italy từ chức

(VOV) - Tổng thống Italy dự kiến sẽ giải tán Quốc hội trong vài ngày tới.

Thủ tướng Italy Mario Monti hôm 21/12 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này Giorgio Napolitano, sau 13 tháng tại vị, mở đường cho một cuộc bầu cử quốc gia dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2013.

Đơn từ chức của ông Monti được trình lên Tổng thống Italy ngay sau khi Quốc hội nước này thông qua ngân sách chính phủ năm 2013 của ông. Tổng thống Italy Napolitano dự kiến sẽ giải tán Quốc hội trong vài ngày tới và cho biết cuộc bầu cử có khả năng sẽ được tổ chức vào ngày 24/2. Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, ông Napolitano cho biết sẽ tổ chức tham vấn với các nhà lãnh đạo chính trị của tất cả các đảng phái chính ở Italy vào ngày 22/12, nhằm thảo luận các bước đi tiếp theo.

Thủ tướng Monti (ảnh: khaa)

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu thông qua ngân sách 2013 tại Quốc hội Italy vào ngày 21/12, ông Corrado Clini, người giữ chức Bộ trưởng Môi trường trong chính phủ của ông Monti cho rằng, chính phủ đáng lẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể đưa Italy đi đúng con đường phục hồi nền kinh tế.

“Nếu có thêm thời gian thì chúng tôi đã có thể hoàn thành nhiều hơn các chương trình cải cách cần thiết cho tăng trưởng,” ông Clini nói. “Tuy nhiên, dù sao đi nữa thì chúng tôi cũng đã rất nỗ lực và cũng đã đạt được nhiều thành công.”

Các nhà lãnh đạo châu Âu bao gồm Thủ tướng Đức Angel Merkel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Manuel Baroso trước đó đã kêu gọi ông Monoti tiếp tục chương trình cải cách kinh tế song các đảng chính ở Italy cho rằng ông cần phải từ chức. Dự kiến ông Monti sẽ tổ chức họp báo vào ngày 23/12 để công bố những kế hoạch cải cách cần phải thực hiện trong thời gian tới và có thể sẽ đề cập tới khả năng ông có tái tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới hay không.

Tuy nhiên, nhiều người dân Italy đã mệt mỏi với việc tăng thuế liên tiếp và cắt giảm chi tiêu, do đó những kế hoạch của ông Monti không nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Theo một kết quả thăm dò mới đây, có tới 61% người dân Italy cho rằng ông Monti không nên tái tranh cử. Một số người khác mặc dù ủng hộ kế hoạch của ông Monti song cho rằng các chính sách tài chính của ông vẫn cần có một số sửa đổi.

Một người dân Italy cho biết: “Tôi hi vọng một số chính sách của ông Monti sẽ được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên cũng cần có một số sửa đổi bởi các chính sách này chỉ có giá trị trong một thời kỳ nhất định, còn sau đó, chúng ta cần phải phát triển nó theo một hướng đi khác để tiến tới tăng trưởng.”/.

Tin liên quan

Thủ tướng Mario Monti thông báo danh sách nội các
Thủ tướng Mario Monti thông báo danh sách nội các

Thành phần nội các mới chủ yếu gồm các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật.

Thủ tướng Mario Monti thông báo danh sách nội các

Thủ tướng Mario Monti thông báo danh sách nội các

Thành phần nội các mới chủ yếu gồm các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật.