Thủ tướng Lebanon rút lại ý định từ chức để ngăn chặn khủng hoảng

VOV.VN - Trong cuộc họp chính phủ Lebanon ngày hôm qua (5/12), Thủ tướng nước này Saad Al-Hariri đã tuyên bố rút lại quyết định từ chức.

Quyết định này giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một tháng kể từ khi ông Hariri đưa ra một tuyên bố từ chức đầy bất ngờ từ Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua.

thu tuong lebanon rut lai y dinh tu chuc de ngan chan khung hoang hinh 1
Thủ tướng Lebanon Hariri. Ảnh: Stateofmind13.

Đây cũng là cuộc họp Nội các đầu tiên kể từ tuyên bố từ chức của Thủ tướng Hariri, vốn được cho là đẩy Lebanon rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Tại cuộc họp, Nội các nước này tái khẳng định cam kết thực hiện chính sách “biệt lập” hay “không can dự” vào các cuộc xung đột khu vực. Thủ tướng Hariri tuyên bố tất cả các lực lượng của Chính phủ liên minh thực hiện nguyên tắc “không can dự” vào các cuộc xung đột khu vực, các cuộc chiến tranh và các vấn đề nội bộ của các nước Arab anh em, nhằm đảm bảo an toàn cho mối quan hệ kinh tế, chính trị của Lebanon trong thế giới Arab. Nội các Lebanon cũng đánh giá cao quyết định không từ chức của Thủ tướng.

Trên thực tế, chính sách “biệt lập” của Lebanon được tuyên bố vào năm 2012 nhằm ngăn nước này can dự vào các cuộc xung đột khu vực như cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, theo ông Hariri, bất chấp chính sách đó, lực lượng Hezbollah được cho là thân Iran vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến ở các chiến trường Syria và Yemen.

Cũng tại cuộc họp này, Thủ tướng Hariri cảnh báo những căng thẳng trong khu vực có thể dễ dàng kéo Lebanon lún sâu vào một tương lại nguy hiểm và không thể lơ là trước những vấn đề có thể dẫn đến khủng hoảng. Theo ông, cuộc tấn công các nước Vùng Vịnh qua truyền thông và chính trị sẽ đe dọa những lợi ích của Lebanon và đặc biệt là những lợi ích của Lebanon trong hợp tác ở Vùng Vịnh.

PC_Article_Middle

Theo kế hoạch, Thủ tướng Hariri sẽ có cuộc gặp với bộ trưởng các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp của Nhóm Hỗ trợ Lebanon quốc tế ở Paris hôm 8/12 tới đây, nhằm thảo luận về giải pháp ổn định tình hình đất nước sau cuộc khủng hoảng vừa qua.

Trong một phản ứng liên quan, Saudi Arabia bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng ngày càng lớn của lực lượng Hezbollah và Iran ở các nước Arab, nhất là tại Yemen. Saudi Arabia coi lực lượng Hezbollah là cội nguồn của cuộc khủng hoảng vốn đe dọa sự ổn định kinh tế và chính trị của Lebanon.

Trước đó, ngày 1/12, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố, Lebanon chỉ có thể tồn tại với điều kiện lực lượng Hezbollah giải giáp quân bị. Ngoại trưởng Saudi Arabia cho rằng tình hình ở Lebanon rất căng thẳng và cáo buộc Iran gây nên những bất ổn trên toàn Trung Đông.

Về phần mình, trước đó, Iran đã bác bỏ những cáo buộc trên và cho rằng Mỹ và Saudi Arabia đã dàn dựng kịch bản “từ chức” của Thủ tướng Hariri để tạo ra căng thẳng ở Lebanon và khu vực nhằm cô lập và làm suy yếu lực lượng Hezbollah./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Quy mô phá hủy kinh hoàng trong cháy rừng ở California (Mỹ)
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã nhấn chìm mọi thứ trong “biển lửa” kinh hoàng, làm hàng chục người thiệt mạng và khiến nhiều công trình hóa thành tro bụi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x