Thủ tướng mới Yukio Hatoyama- Kỳ vọng của đất nước mặt trời mọc

Giờ đây người dân đất đất nước Mặt trời mọc đang chờ đợi Tân thủ tướng và Chính phủ liên minh sẽ thể hiện và đáp ứng những lời hứa của mình với cử tri trong 100 ngày đầu cầm quyền như thế nào.

Lãnh đạo Chính phủ chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản

Ngày hôm nay, 16/9, người dân đất nước Mặt trời mọc vui mừng đón chào tân Thủ tướng, – ông Yukio Hatoyama, Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) làm Thủ tướng thứ 93 của đất nước mình.

Ông Yukio Hatoyama, Chủ tịch DPJ – đảng đã giành chiến thắng thuyết phục trước Đảng Dân chủ Tự do (DPL) trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 30/8 vừa qua.

Ngay sau khi được bầu làm tân Thủ tướng Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama đã công bố danh sách nội các mới của mình.

Niềm vui ngọt ngào sau thắng lợi không thể kéo dài lâu bởi không phải tới bây giờ mà ngay từ khi DPJ giành chiến thắng, ông Yukio Hatoyama, Chủ tịch DPJ nay là Tân Thủ tướng đã phải đối mặt với hàng núi thách thức cũng như áp lực không dễ giải quyết đang chờ đợi ở phía trước.

Vì thế, trên cương vị mới, Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama và Chính phủ của ông chắc chắn sẽ phải ưu tiên hàng đầu cho đối nội. Thử thách đầu tiên và cũng là lớn nhất  sẽ là việc phục hồi một nền kinh tế trì trệ kéo dài  vẫn đang phải vật lộn để trở lại quá trình bền vững. Bên cạnh đó là phải khắc phục tình trạng thất nghiệp ở mức kỷ lục và hạn chế tình trạng thiểu phát.

Nhiệm vụ khác khá nan giải của Chính phủ mới là tìm biện pháp khuyến khích sinh con nhằm trẻ hóa dân số già nua của đất nước hoa anh đào này. Theo ước tính, dân số Nhật sẽ giảm xuống còn 115 triệu vào năm 2030 và dưới 100 triệu vào giữa thế kỷ 21. Ngoài ra, cũng phải ưu tiên giải quyết cho phi tập trung hóa cả nền kinh tế và hành chính công, quan tâm hơn nữa tới nhu cầu thiết yếu của người già và trẻ em thể hiện trong lương hưu và phúc lợi xã hội, chăm sóc y tế và giáo dục.

Một thách thức khác không kém phần khó khăn là duy trì đoàn kết trong nội bộ Chính phủ liên minh cầm quyền của  3 Đảng: DPJ, SDP và PNP.

Thế nhưng, thay đổi cơ bản mà người dân Nhật mong muốn là làm sao thấy được hy vọng sẽ chấm dứt tệ nạn tham nhũng trong hơn 50 năm qua sẽ là một nhiệm vụ khó hơn cả với nội các của Tân Thủ tướng Hatoyama.

Về đối ngoại, Chính phủ mới chắc chắn sẽ điều chỉnh lại mối quan hệ của Nhật Bản với Mỹ và các nước láng giềng Đông Bắc Á và phải có sự lựa chọn lại ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đồng minh gắn bó với Mỹ hay liên kết và hội nhập với khu vực. Việc điều chỉnh phải sao cho “cân bằng hơn” với Mỹ nhưng không làm ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh chiến lược với nước này cũng là điều cũng không dễ thực hiện. Bởi từ lâu Tokyo vẫn xem Mỹ là đồng minh lớn, là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Đó quả là những bài toán hóc búa đối với Tân Thủ tướng Nhật Bản và nội các của ông khi tiếp nhận những trọng trách mà cử tri nước này giao phó.

Cử tri Nhật Bản đã ủng hộ DPJ. Và giờ đây người dân đất nước Mặt trời mọc đang kỳ vọng vào Chính phủ mới. Họ chờ xem Tân thủ tướng và Chính phủ liên minh sẽ thể hiện và đáp ứng những lời hứa của mình với cử tri trong 100 ngày đầu cầm quyền như thế nào. Chắc chắn Chính phủ liên hiệp mới với những thành viên nhiều kinh nghiệm sẽ phải có những hành động thật thật cụ thể và nhanh chóng. Ông Yukio Hatoyama sẽ phải chứng minh cho người dân xứ Phù tang thấy được rằng, Chính phủ mới thực sự có khả năng dẫn dắt đất nước đi lên nếu không muốn hứng chịu những cơn giận dữ của cử tri trong cuộc bầu cử Thượng viện vào năm 2010./.

Vũ Bích Ngọc
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage