Thủ tướng Nhật Bản đề xuất 3 nguyên tắc để thúc đẩy quan hệ Nhật Trung

Thủ tướng Nhật Bản đề xuất 3 nguyên tắc để thúc đẩy quan hệ Nhật-Trung

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua (25/10) đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc trong 7 năm qua. Trong ngày hôm nay (26/10), ông Abe sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường, trước khi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

thu tuong nhat ban de xuat 3 nguyen tac de thuc day quan he nhat trung hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản đã tới ở Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 2-28/10. Ảnh: Kyodo

Theo NHK, tại các cuộc gặp này, bên cạnh các nội dung hai bên đã có sự thảo luận từ trước đó, ông Abe dự kiến sẽ đưa ra 3 nguyên tắc để thúc đẩy quan hệ song phương với Trung Quốc. Đó là “chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác”, “trở thành đối tác thay vì đối thủ” và “phát triển một hệ thống thương mại tự do và công bằng” giữa hai nước láng giềng này.

Trong các chương trình nghị sự chính, hai bên sẽ thảo luận các nội dung cơ bản như, đàm phán về hiệp ước khai thác khí tự nhiên chung trên biển; thảo luận xây dựng một cơ chế truyền thông nhằm ngăn ngừa các xung đột bất ngờ trên không và trên biển; thông qua vấn đề Nhật Bản ngừng hỗ trợ ODA cho Trung Quốc; đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác trong giải quyết các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ hối thúc phía Trung Quốc dỡ bỏ hoặc giảm bớt hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp từ một số tỉnh phía Đông Bắc của Nhật Bản, mà Bắc Kinh đã đưa ra kể từ sau thảm họa kép động đất sóng thần và sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima năm 2011./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close