Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về quyết định của Mỹ tấn công Syria

VOV.VN - Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ về quyết định của Mỹ, Anh, Pháp khi tấn công Syria nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học.

Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc họp báo đầu giờ chiều ngày 14/4 (giờ Nhật Bản) tại thành phố Osaka, Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ về quyết định của Mỹ, Anh, Pháp khi tấn công Syria nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học.

thu tuong nhat ban len tieng ve quyet dinh cua my tan cong syria hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Time Magazine.

Thủ tướng Abe nói rằng hành động lần này của các nước nói trên có thể lý giải rằng để phòng ngừa diễn biến xấu của tình hình liên quan đến Syria sử dụng vũ khí hóa học. Nhật Bản trong chiều nay (14/4) cũng sẽ mở cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, thảo luận về biện pháp đối phó với Syria với tư cách là đồng minh của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ thăm Mỹ từ ngày 17/4 và sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Triều Tiên và vấn đề hợp tác kinh tế với Mỹ.  Tuy nhiên, với tình hình này, vấn đề Syria cũng có thể sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm lần này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: Chính phủ Nhật Bản ủng hộ quyết định và hành động của chính phủ Mỹ trong cuộc tấn công Syria với mục đích hoàn hoàn không cho phép bất cứ hành vi sử dụng vũ khí hóa học nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono trong buổi diễn thuyết tại thành phố Nara ngày 14/4 đã nhấn mạnh rằng các loại vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học được gọi là vũ khí ABC là loại vũ khí tuyệt đối không được sử dụng. Tuy nhiên, gần đây loại vũ khí hóa học vẫn được sử dụng ở nhiều nơi. Trong trường hợp Syria đã dử dụng vũ khí hóa học cũng được coi là nước giống như Triều Tiên đã sử dụng vũ khí hạt nhân, do đó, việc này sẽ không được Nhật Bản chấp nhận và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cùng với Nội các sẽ đưa ra biện pháp đối phó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông cũng khẳng định thêm rằng Nhật Bản cũng có lập trường rằng những nước nào hoặc cá nhân nào sử dụng vũ khí hóa học sẽ phải nhận hình phạt./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds