Thủ tướng Nhật Bản muốn đối thoại vô điều kiện với lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Kim Jong-un một cách vô điều kiện để có thể giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Euronews

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng, ông sẽ “không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào” trên cơ sở phân tích đầy đủ các tình huống liên quan, đồng thời cam kết “sẽ nỗ lực hết sức thông qua hợp tác với Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế” để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc một cách hiệu quả nhất.

Ông Abe cũng nhấn mạnh rằng, chừng nào những người bị bắt cóc chưa trở về Nhật Bản thì sứ mệnh của cá nhân ông chưa kết thúc. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi toàn thể người dân Nhật Bản phải đoàn kết và thể hiện ý chí mạnh mẽ để sớm đưa toàn bộ những công dân bị bắt cóc trở về nước.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đều bác bỏ những nỗ lực của Nhật Bản về việc yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, và cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác. Đến nay, 5 trong số 17 công dân Nhật Bản được cho là bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản muốn giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc với Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ông Trump sẽ nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc trong cuộc gặp ông Kim

VOV.VN - Nhật Bản cho biết, 17 công dân của mình là đã bị Triều Tiên bắt cóc vào thập kỷ 70 và 80.

Nhật Bản muốn đàm phán vấn đề công dân bị bắt cóc với Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản muốn thấy được những giải pháp cho các công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Tin cùng chuyên mục