Thủ tướng Nhật Bản tương lai cam kết gia tăng vai trò của Nhật Bản trong các vấn đề quốc tế

Tân chính phủ trung tả của Nhật Bản ngày 4/9 cam kết áp dụng một chính sách đối ngoại có trọng lượng hơn bằng cách "chìa tay" ra với các quốc gia láng giềng châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời giữ quan điểm cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, ông Yukio Hatoyama, lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), người gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản, tuyên bố nền kinh tế lớn thứ hai thế giới muốn có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.
Ông Hatoyama đưa ra tuyên bố trên trước buổi tiếp hai đại sứ đầu tiên của châu Á, là Đại sứ Trung Quốc và Hàn Quốc, đến chúc mừng kể từ khi đảng của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 30/8.

Phát biểu sau buổi tiếp, ông Hatoyama bày tỏ tin tưởng rằng các bên sẽ xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn, đồng thời tái cam kết không đến thăm ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni tại Tokyo, nơi tưởng nhớ 2,5 triệu binh sĩ tử trận và cả 14 tội phạm chiến tranh.
Tuần trước, ông Hatoyama cũng đã khiến Washington "bối rối" khi lên tiếng chỉ trích "chủ nghĩa toàn cầu hóa do Mỹ dẫn đầu" và nhắc tới một chính sách ngoại giao hướng mạnh hơn về châu Á. Ông cho biết Nhật Bản sẽ thúc đẩy một cộng đồng khu vực theo kiểu Liên minh châu Âu (EU) và tìm cách giải tỏa mọi nghi ngờ liên quan đến quá khứ chiến tranh.
Cùng ngày 4/9, ông Katsuya Okada, người dự kiến sẽ được giao một vị trí chủ chốt trong nội các mới của Nhật Bản, cũng nhấn mạnh rằng Tokyo sẽ đồng thời tìm cách giữ quan hệ tốt đẹp với Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định rằng quan hệ với cả hai nước này đều rất quan trọng.
Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, theo ông Okada, chính phủ mới ở Nhật Bản sẽ duy trì lập trường cứng rắn và "sẽ đáp trả bằng những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc" đối với các hoạt động liên quan đến tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Theo kế hoạch, ông Hatoyama sẽ đại diện cho Nhật Bản tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York và Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 tại Pittsburgh cuối tháng này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage