Thủ tướng Nhật hy vọng sớm khôi phục đối thoại Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe coi thỏa thuận nhằm khôi phục đàm phán cấp Chính phủ giữa 2 nước là một bước quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 20/3 bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán chính thức với phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ nhanh chóng được khôi phục.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đạt được thoả thuận tiến tới nối lại các cuộc đàm phán liên Chính phủ theo đó có thể giúp giải quyết vấn đề con tin Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc. 

thu tuong nhat hy vong som khoi phuc doi thoai trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi coi thỏa thuận nhằm khôi phục đàm phán cấp Chính phủ giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên là một bước quan trọng. Cuộc đàm phán giữa 2 bên đã bị đóng băng từ tháng 11/2012 tới nay và đã không diễn ra trong một thời gian dài. Tôi muốn khôi phục lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt và xúc tiến các công tác cơ bản để các cuộc đàm phán diễn ra".

Trước đó, trong cuộc gặp kéo dài hai ngày 19 và 20/3 của hội Chữ Thập Đỏ Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên ở thành phố Thẩm Dương (Đông Bắc Trung Quốc), hai nước đã nhất trí tiến tới việc tái khởi động các cuộc đàm phán chính thức cấp Chính phủ vốn bị đình trệ từ tháng 11/2012.

Tuy nhiên, thời điểm chính xác khôi phục đàm phán vẫn chưa được quyết định. Động thái này có thể được coi là một trong những thành tựu đối ngoại mà Thủ tướng Abe đạt được từ khi nhậm chức tháng 12/2012./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage