Thủ tướng Pakistan thăm chính thức Mỹ kể từ 5 năm qua

Thủ tướng Pakistan thăm chính thức Mỹ kể từ 5 năm qua

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Pakixtan hôm qua thông báo, Thủ tướng nước này Nawaz Sharif sẽ có chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 20-23/10.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Pakistan tới Mỹ trong 5 năm qua. Dự kiến trong chuyến thăm, ông Nawaz Sharif sẽ có cuộc hội đàm sâu rộng với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây cũng sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pakistan.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ, chuyến đi sắp tới của Thủ tướng Pakistan sẽ là cơ hội để làm nổi bật những ưu tiên của chính phủ đối với sự phát triển kinh tế của Pakistan, cũng như để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ lập trường về hòa bình và ổn định tại khu vực.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Pakistan, Pakistan và Mỹ cùng chia sẻ quan điểm về một loạt vấn đề trong đó có hòa bình và ổn định tại Nam Á và Trung Đông cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Trước đó hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại. Khi đó, Tổng thống Obama đã đánh giá cao chiến thắng của ông Nawaz Sharif trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, cũng như tiến trình chuyển tiếp dân chủ êm thấm tại quốc gia Nam Á này.

Quan hệ Mỹ-Pakistan rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng đặc biệt sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột nhập lãnh thổ Pakistan tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden hồi tháng 5/2011. Ngoài ra, Pakistan cũng thường xuyên tố cáo Mỹ đã xâm phạm chủ quyền khi đưa máy bay không người lái Mỹ hoạt động chống khủng bố ở các khu vực bộ tộc thuộc vùng Tây bắc Pakistan./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN