Thủ tướng Trung- Nhật thảo luận về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 đã tập trung bàn thảo về vấn đề Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh các bước đi cụ thể mà Trung Quốc đã thực hiện để thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo Nhật- Trung khẳng định rằng phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu chung của cả hai nước.

thu tuong trung nhat thao luan ve van de trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng nhất trí tăng cường phối hợp song phương để thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì hòa bình và ổn định khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường các nỗ lực để cải thiện mối quan hệ song phương. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng chính là cơ hội cho Nhật Bản và ông đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự tăng trưởng bền vững và ổn định này. Hai nhà lãnh đạo đồng thời cho rằng, trong thời gian tới hai nước nên làm việc cùng nhau để mở rộng những nỗ lực hợp tác kinh tế cùng thắng.

PC_Article_Middle

Nhân dịp này, hai bên cũng xác nhận đang lên kế hoạch cho một cuộc họp cấp cao 3 bên với Hàn Quốc 1 ngày sau đó. Hai bên đồng thời bàn thảo về Quan hệ đối tác Kinh tế toàn diện khu vực liên quan đến Nhật Bản và Trung Quốc, cũng như các hiệp định thương mại tự do giữa ba nước.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo kể trên diễn ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Việt Nam ngày 11/11 vừa qua.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tạo "khởi đầu mới" cho quan hệ song phương vốn thường xuyên trở nên căng thẳng do những bất đồng về lịch sử và lãnh thổ./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x