Thủ tướng Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác thiết thực với Nga ​

Thủ tướng Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác thiết thực với Nga ​

VOV.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua (1/12) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thành phố Sochi, Nga.

Tại cuộc gặp này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác thiết thực. Theo nhà lãnh đạo này, Trung Quốc và Nga nên nắm bắt cơ hội để thúc đẩy tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

thu tuong trung quoc cam ket thuc day hop tac thiet thuc voi nga  ​ hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hy vọng đưa thương mại song phương hai chiều cán mốc 100 tỷ USD. Nguồn: Getty.

Hai bên cũng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các dự án chiến lược về năng lượng, đầu tư, hàng không và hàng không vũ trụ, mở rộng hơn nữa hợp tác trong đổi mới khoa học và công nghệ, đồng thời khơi dậy các tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng hai bên cần duy trì vai trò nền tảng của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), đồng thời đóng góp xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai cho nhân loại trong khu vực, cũng như thúc đẩy sự cởi mở và lòng bao dung trên thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhân dịp này cũng nhắc lại rằng, cả hai nước cần phải sắp xếp các sáng kiến phát triển sao cho phù hợp, trau dồi những điểm nhấn hợp tác cho các mối quan hệ song phương.

Về phần mình, đánh giá cao các cuộc tiếp xúc cấp cao song phương và hợp tác thiết thực giữa hai bên, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết Nga và Trung Quốc đang có được một mối quan hệ đối tác cấp cao, đồng thời cam kết Nga sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc để thúc đẩy phát triển hơn nữa các mối quan hệ song phương trong thời gian tới./.

Theo Xinhua

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close