Thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

VOV.VN - Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường còn thể hiện rõ lập trường 3 nước Nhật-Hàn-Trung trong việc tăng cường quan hệ.

PC_Article_AfterShare_1

Tối 8/5 (giờ Nhật Bản), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 9/5.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Lý Khắc Cường kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Trung Quốc vào tháng 3/2013 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản kể từ chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5/2011 của Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là ông Ôn Gia Bảo.

thu tuong trung quoc toi nhat ban de chuan bi cho cuoc gap thuong dinh hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục đích của chuyến thăm nhằm đưa quan hệ hai nước bình thường hóa trở lại và chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, ông Lý Khắc Cường ngoài nội dung chủ yếu là hội đàm với Thủ tướng Abe, sẽ chào xã giao Nhật hoàng, Chủ tịch Thượng, Hạ viện, thăm Hokkaido.

Trong một cuộc họp báo gần nhất vào cuối tháng 3/2018, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh rằng việc tạo ra nền tảng cho quan hệ Nhật-Trung là hết sức quan trọng.

PC_Article_Middle

Phía chính phủ Trung Quốc cho rằng chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Lý Khắc Cường không chỉ có nội dung đàm phán quan trọng là vấn đề Triều Tiên mà thể hiện rõ lập trường 3 nước Nhật-Hàn-Trung trong việc tăng cường quan hệ. Năm nay, Trung Quốc cũng kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa, và chuyến đi này không nằm ngoài mục đích tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hiện tại, quan hệ Nhật-Trung vẫn mắc mớ bởi vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đặc biệt Nhật Bản vẫn hoài nghi về con đường tơ lụa mới mà Trung Quốc đề xướng liên quan tới việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc ra bên ngoài./.


Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x