Thủ tướng và phe đối lập Ireland tìm kiếm thỏa thuận tránh bầu cử sớm

VOV.VN - Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và lãnh đạo phe đối lập Micheal Martin đang tìm kiếm một sự thỏa hiệp nhằm tránh một cuộc bầu cử sớm.

Phát biểu trước thềm cuộc đối thoại với lãnh đạo phe đối lập Martin ngày 27/11, Thủ tướng Varadkar nói rằng, ông sẽ cố gắng tìm ra một con đường trung lập cho phép Chính phủ tiếp tục hoạt động.

thu tuong va phe doi lap ireland tim kiem thoa thuan tranh bau cu som hinh 1
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. Ảnh: Reuters

Ông Varadkar cho biết, ông không muốn tổ chức một cuộc bầu cử sớm bởi điều này sẽ không giúp thay đổi được gì, đặc biệt trong thời điểm quan trọng đối với đất nước.

Chính phủ Ireland đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi đảng đối lập chính tuyên bố Phó Thủ tướng Frances Fitzgerald phải từ chức, động thái tạo ra rạn nứt nghiêm trọng trong thỏa thuận hợp tác đảm bảo sự tồn tại của chính phủ thiểu số ở quốc gia này.

Căng thẳng chính trị leo thang sau khi đảng đối lập Fianna Fail tuyên bố sẽ kiến nghị lên Quốc hội nước này để tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Phó Thủ tướng Fitzgerald.

PC_Article_Middle
Loading...

Động thái này được cho sẽ đe dọa thỏa thuận "tin tưởng và hỗ trợ" 3 năm giúp đảng Fine Gael của Thủ tướng Varadkar thành lập chính phủ thiểu số cách đây 18 tháng. 

Mâu thuẫn mới nảy sinh sẽ đe dọa tương lai của chính phủ thiểu số và có thể dẫn tới nguy cơ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm tại quốc gia này vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Điều đáng lưu ý là cuộc khủng hoảng diễn ra trong bối cảnh Cộng hòa Ireland đóng vai trò quan trọng trong quyết định của EU với tiến trình đàm phán Brexit./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm Paju
VOV.VN - Sau 5 giờ di chuyển, ĐT Việt Nam đã có mặt tại Hàn Quốc. Bước đầu, các tuyển thủ cảm thấy khá hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm thể thao Paju.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x