Thực tế số ca mắc Covid-19 tại Indonesia có thể đã lên hơn 70.000

Thực tế số ca mắc Covid-19 tại Indonesia có thể đã lên hơn 70.000

VOV.VN - Số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng nhanh tại Indonesia, song theo các nhà nghiên cứu Anh, còn nhiều ca mắc Covid-19 tại đây chưa được phát hiện.

Hôm nay (27/3), Indonesia ghi nhận 1.046 ca mắc Covid-19, trong đó có 87 người chết và 46 người được chữa khỏi. Người phát ngôn chính phủ Indonesia, ông Achmad Yurianto cho biết, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 là do sự không tuẩn thủ của cộng đồng đối với khuyến nghị duy trì khoảng cách xã hội và không thực hiện triệt để việc rửa tay thường xuyên.

thuc te so ca mac covid-19 tai indonesia co the da len hon 70.000 hinh 1
Tuyên truyền, kêu gọi người dân ở nhà, giữ khoảng cách xã hội ở Indonesia.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm (CMMID) London, Anh, số ca mắc Covid-19 không được phát hiện ở Indonesia thực sự có thể lên tới hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn trường hợp. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã không được phát hiện do mức độ kiểm tra của chính phủ Indonesia còn rất thấp.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán dựa trên hai dữ liệu đó là tỉ lệ tử vong và tỉ lệ lây truyền do Covid-19 tại Indonesia. Tỉ lệ tử vong ở Indonesia đang là 8,7%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (tỉ lệ trung bình của thế giới là khoảng 3%). Trong khi đó, số trường hợp được xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia lại thấp nhất thế giới. Tính đến thời điểm này, Indonesia mới chỉ xét nghiệm Covid-19 cho 1.727 trường hợp trong tổng số 260 triệu dân. Như vậy, chỉ có 1/156.000 dân Indonesia được xét nghiệm sàng lọc. 

Tỉ lệ lây truyền mà các nhà nghiên cứu tính toán được là 2-3, nghĩa là một bệnh nhân dương tính có thể truyền cho hai hoặc ba người khác.
Từ hai dữ liệu trên, các chuyên gia tin rằng số ca mắc Covid-19 thực tế ở Indonesia cao hơn rất nhiều so với con số mà chính phủ đưa ra. Với tỉ lệ tử vong 8,7%, tỉ lệ lây truyền là 2 người/ 1 trường hợp dươn tính thì dự đoán đã có khoảng 70.848 ca mắc Covid-19 tại Indonesia.

Phó giáo sư Stefan Flasche, thuộc Trung tâm mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm (CMMID) London, Anh cho rằng số ca nhiễm mới tại Indonesia sẽ tăng gấp đôi cứ sau bảy ngày. "Trung bình có 6 người chết được báo cáo mỗi ngày tại Indonesia, sẽ tăng lên 12 người vào tuần tới và 24 người vào mỗi ngày sau đó. Nó chỉ dừng lại trừ khi có một nỗ lực rất lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan ví dụ như giãn cách xã hội”.

Khi được hỏi về khả năng 1 triệu trường hợp tại Indonesia mắc Covid-19 vào cuối tháng 4/2020, nhà nghiên cứu này cho rằng điều đó rất có khả năng xảy ra.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Indonesia đã dự đoán khả năng 700.000 trường hợp ở Indonesia có thể mắc Covid-19 nhưng không đề cập tới thời điểm của con số này./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close