Thượng đỉnh liên Triều: Liều thuốc kích thích mới cho đàm phán Mỹ-Triều

VOV.VN - Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào trung tuần tháng 9 tại Bình Nhưỡng được kỳ vọng là liều thuốc kích thích cho các cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

PC_Article_AfterShare_1

Trở về sau chuyến thăm 1 ngày từ thủ đô Bình Nhưỡng, phái đoàn các quan chức Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang mong muốn tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tức là muộn nhất là đầu năm 2021. Một cột mốc thời gian cụ thể lần đầu tiên được vạch ra cho tiến trình phi hạt nhân hóa, cộng thêm những tín hiệu tích cực được phát đi từ thượng đỉnh liên Triều sắp tới, đang được kỳ vọng là một “liều thuốc kích thích” các cuộc đàm phán Mỹ – Triều, vốn đang bị trì trệ.

thuong dinh lien trieu: lieu thuoc kich thich moi cho dam phan my trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4/2018 tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Phát biểu trước báo giới, một ngày sau cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong các ngày từ 18-20/9 tới. Và chương trình nghị sự của cuộc gặp này sẽ tập trung vào các giải pháp cho nền hòa bình lâu dài và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên, với các biện pháp “thiết thực” hơn trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Giới phân tích kỳ vọng, hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể tạo ra động lực mới cho các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ – điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá là diễn tiến quá chậm chạp, dẫn tới quyết định hủy bỏ chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng gần đây.

Dự kiến, đầu tuần tới, các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết hơn cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Ông Chung Eui-yong cho biết, Triều Tiên đang tỏ ra rất “thiện chí” muốn thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của mình, nhằm khép lại trang sử thù địch kéo dài nhiều thập kỷ qua với Mỹ và Hàn Quốc:  “Tại cuộc gặp, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác chặt chẽ không chỉ với Hàn Quốc mà còn cả với Mỹ trong vấn đề này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa, để khép lại trang sử “thù địch” kéo dài 70 năm qua và phát triển mối quan hệ với 2 nước ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một niềm tin vào người đứng đầu nước Mỹ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 Theo vị quan chức Hàn Quốc, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã bày tỏ sự thất vọng về việc của một bộ phận cộng đồng quốc tế đang hoài nghi về thiện chí của ông. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh, Triều Tiên đã thực hiện các bước đi đầu tiên bao gồm, phá dỡ bãi thử hạt nhân dưới lòng đất và bãi thử động cơ tên lửa. Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên đang chấm dứt các vụ thử hạt nhân và thử tên lửa tầm xa vì “những mục tiêu tốt đẹp”.

Do đó, Triều Tiên hi vọng phía Mỹ cũng sẽ đáp lại những cử chỉ thiện chí của nước này, bằng cách ký tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cố vấn Chung Eui-yong tiết lộ thêm, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị ông chuyển một thông điệp tới Mỹ song ông đã không nêu chi tiết nội dung bức thông điệp này trước báo giới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cùng 4 quan chức khác tới Triều Tiên để thiết lập thời gian và chương trình nghị sự cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Tại chuyến thăm này, các quan chức Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất muốn Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Liên Hợp Quốc trong tương lai, để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tiếp đó, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên, để tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và đưa ra một thỏa thuận cụ thể về phi hạt nhân hóa./.

Đình Nam/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds