Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2: “Tấp nập” các chuyến thăm ngoại giao

Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2: “Tấp nập” các chuyến thăm ngoại giao

VOV.VN - Quan hệ Mỹ - Triều cũng như hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lại đứng trước một bước ngoặt mới nếu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra.

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol ngày 17/1 tới thủ đô Washington, Mỹ để gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo. Hàng loạt cuộc gặp giữa các bên liên quan cũng đang được tiến hành, nhằm thảo luận vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như chuẩn bị cho  Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp diễn ra.

thuong dinh my- trieu lan 2: "tap nap" cac chuyen tham ngoai giao hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm Mỹ, ông Kim Yong Chol dự định bàn về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bao gồm lịch trình, các vấn đề hậu cần và chương trình nghị sự. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay trích thông tin của tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Trump có thể đưa ra thông báo về địa điểm và ngày tổ chức cuộc gặp, sớm nhất là ngày 18/1 sau các cuộc thảo luận với quan chức Triều Tiên đang ở thăm Mỹ. 

Các đặc phái viên Hàn Quốc và Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hôm nay (17/1) cũng có cuộc gặp tại Seoul để thảo luận các biện pháp đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trước đó khẳng định, Trung Quốc luôn ủng hộ cho các cuộc đối thoại Mỹ - Triều:

“Chúng tôi luôn tin rằng tiếp xúc giữa Mỹ và Triều Tiên - 2 bên liên quan trực tiếp đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, là rất quan trọng. Đó là lí do tại sao Trung Quốc luôn ủng hộ Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại và đạt được các kết quả tích cực”

Cũng trong ngày hôm nay, quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã có một phiên họp "nhóm công tác" về Triều Tiên qua cầu truyền hình, thảo luận về "các vấn đề tồn đọng", bao gồm mối quan hệ Mỹ-Triều và hợp tác liên Triều. 

Hàng loạt các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp năm mới cho biết sẵn sàng có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bất cứ thời điểm nào. Theo người phát ngôn Nhà Trắng, các bước đi tích cực đang diễn ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang thiết lập một mối quan hệ và đối thoại tốt đẹp.

Rõ ràng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều thể hiện thành ý đối thoại để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng hai bên cũng muốn đảm bảo một kết quả rõ ràng nếu Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ gần đây. Theo các quan chức Hàn Quốc, Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận các biện pháp tạo thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa, với việc Mỹ cân nhắc nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy bước đi cụ thể từ Triều Tiên. Các biện pháp có thể bao gồm quyền miễn trừ trừng phạt cho các hoạt động hợp tác liên Triều và mở một văn phòng liên lạc.

Quan hệ Mỹ - Triều cũng như hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lại đứng trước một bước ngoặt mới nếu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng, một trong những trọng tâm trong các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn là ông Kim Jong Un muốn gì, để đổi lại việc nước này từ bỏ vũ khí của mình. Yêu cầu đó có bao gồm việc quân đội Mỹ rút khỏi Hàn Quốc, rút máy bay ném bom và tàu ngầm có vũ trang hạt nhân của Mỹ ra khỏi khu vực hay không.

Washington Post của Mỹ nhận định, chính phủ Hàn Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong việc hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng rõ ràng, Hàn Quốc không hoàn toàn chắc chắn diễn giải một cách chuẩn xác nhất những yêu cầu của Triều Tiên. Điều này sẽ tiếp tục phủ bóng lên Hội nghị Thượng đỉnh thứ 2 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Trump. Theo một quan chức Hàn Quốc, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận tạm thời, hơn là một lộ trình toàn diện cho tiến trình phi hạt nhân hóa tại Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close