Thượng đỉnh Mỹ-Triều giúp Singapore thành “Trung tâm ngoại giao”

VOV.VN - Cả thế giới đang đổ dồn chú ý về đảo Sentosa của Singapore, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên.

Khách sạn Capella của đảo Sentosa tại Singapore được chọn là nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên theo kế hoạch vào ngày 12/6 tới.

thuong dinh my trieu giup singapore thanh trung tam ngoai giao hinh 1
Đảo Sentosa (Singapore), nơi sẽ diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters.

Dư luận thế giới đang hướng về Singapore với kì vọng cuộc gặp lịch sử tại quốc đảo xinh đẹp này sẽ đưa ra một kết quả như kỳ vọng của thế giới, đồng thời nâng cao đáng kể uy tín của Singapore, giúp quốc đảo trở thành một trung tâm ngoại giao của thế giới.

Là một hòn đảo nhỏ, được nối với đất liền bằng một con đường dài 710m, Sentosa rất thuận tiện cho việc đảm bảo an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh. Khu vực này đã được chính phủ Singapore xác định là khu vực sự kiện đặc biệt, với các điều kiện an ninh được tăng cường.

Chính quyền Singapore cho biết, cảnh sát sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn lượng người đi lại, cũng như những vật dụng cá nhân mà họ mang theo đến đảo Sentosa trong thời gian diễn ra hội nghị Thượng đỉnh. Các hệ thống loa đài và thiết bị bay điều khiển từ xa sẽ bị cấm tại khu vực này. 

Nhận định về địa điểm tổ chức này, chuyên gia Viện nghiên cứu Yusof Ishak của Singapore, ông Malcolm Cook cho rằng: "Có thể Capella chưa tổ chức nhiều sự kiện giống khách sạn Shangri-La nhưng khách sạn này nằm trên đảo Sentosa, giúp cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động còn lại của Singapore. Đảo này cũng tách biệt so với các khu vực khác, vì vậy có thể tạo ra một không gian an toàn cho hội nghị Thượng đỉnh".

Trên trang Twitter cá nhân, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders bày tỏ cảm ơn nước chủ nhà Singapore vì lòng hiếu khách. 

Có thể nói, Mỹ và Triều Tiên cũng không quá xa lạ với quốc đảo xinh đẹp này. Tháng 7/2008, Shangri-La của Singapore là địa điểm tổ chức đối thoại 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice gặp Ngoại trưởng các nước Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với hội nghị Thượng đỉnh lần này, Singapore có vị trí địa lí rất thuận lợi cho các hoạt động giao thông giữa Triều Tiên và Singapore. Quan điểm trung lập, lợi thế an ninh và đã từng tổ chức hàng loạt các sự kiện quốc tế là những lí do mà Singapore được lựa chọn để tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra chỉ 1 tuần sau Hội nghị An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La 2018 với sự tham dự của hơn 40 Bộ trưởng Quốc phòng các nước, cho thấy vai trò và uy tín của Singapore trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng của thế giới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Singapore cũng chính là địa điểm tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 11/2015. Việc tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này càng giúp nâng cao vai trò và uy tín của Singapore trên bản đồ thế giới.

Ông Malcolm Cook nói: "Điều thú vị Singapore là một trung tâm kinh tế của khu vực- nơi có một trong những cảng, sân bay bận rộn nhất thế giới và đang ngày càng trở thành một trung tâm ngoại giao thế giới. Tôi nghĩ điều này cũng sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Singapore, vì giúp nó có mối quan hệ hợp tác với tất cả các nước”.

Mặc dù sẽ có một số bất tiện đối với người dân quốc đảo này do những thay đổi về các điều kiện an ninh, giao thông khi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, nhưng hầu hết người dân Singapore đều khá hồ hởi đón nhận sự kiện này.

Một người dân Singapore chia sẻ: “Tôi nghĩ điều này tốt cho du lịch, vì người dân thế giới có thể thấy Singapore là một quốc gia an toàn và có quan điểm trung lập”.

Dư luận thế giới đang hướng về quốc đảo Singapore xinh đẹp với kì vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, đúng như tên gọi của địa điểm tổ chức "Sentosa", trong tiếng Malaysia có nghĩa là “hòa bình và yên bình”./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tập thể dục sai cách: Lợi ít, hại nhiều
VOV.VN - Bác sĩ Phạm Quang Thuận, Trưởng khoa Nội tổng hợp - BV Thể thao Hà Nội khuyến cáo tác hại của việc tập thể dục sai cách, sai phương pháp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds