Thượng đỉnh Nhật-Hàn-Trung: Nỗ lực xóa bỏ Chiến tranh lạnh cuối cùng

VOV.VN - Ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã thống nhất được sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, đóng góp vào hòa bình thế giới.

PC_Article_AfterShare_1

Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Trung Quốc và Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu tại Tokyo, Nhật Bản vào lúc hơn 10h và kết thúc vào khoảng 11h20 phút sáng 9/5 (giờ Nhật Bản).

thuong dinh nhat hantrung no luc xoa bo chien tranh lanh cuoi cung hinh 1
Lãnh đạo Nhật-Trung-Hàn. Ảnh: Nikkei.

Hội nghị lần này được tổ chức sau hai năm rưỡi kể từ tháng 11/2015 tại Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc và Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tập trung vào 3 chủ đề chính đó là: tình hình bán đảo Triều Tiên, khu vực tự do thương mại 3 nước và hợp tác trong khuôn khổ Nhật-Hàn-Trung.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng 3 nước Trung - Nhật - Hàn có nhiều tiềm năng để phát triển. Do đó 3 nước cần phải xử lý những vấn đề còn  bất đồng quan điểm để có thể khai thác được tương lai và làm phát triển ở mức cao hơn của mối quan hệ này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định Hội nghị lần này cực kỳ quan trọng, diễn ra đúng vào lúc vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và cục diện hòa bình lâu dài đã được manh nha trước đó. Trong con đường hòa bình của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, hợp tác Nhật-Trung-Hàn là một tất yếu. Hy vọng 3 nước sẽ đóng góp xóa tên một cuộc chiến tranh lạnh cuối cùng của thế giới, đóng góp vào hòa bình thế giới.

Trên quan điểm đó, 3 nước đã thống nhất được sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên.

Riêng lĩnh vực tự do thương mại và hợp tác kinh tế, 3 nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ xúc tiến tích cực các cuộc đối thoại và thảo luận nhằm tăng cường hợp tác ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng trong nội khối đối với các nước bên ngoài bao gồm 16 nước tham gia (khối ASEAN và Trung-Nhật-Hàn). Tiếp tục tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trong những thời gian tiếp theo.

3 nước cũng kêu gọi việc tăng cường toàn cầu hóa kinh tế, giải quyết các vấn đề kinh tế hợp lý, đưa ra tự do hóa thương mại ở mức cao nhất và chống chủ nghĩa bảo hộ mà đứng đầu là Mỹ.

Kết thúc hội đàm, 3 nhà lãnh đạo đã tiến hành họp báo. Trong buổi họp báo, cả 3 bên đều nhấn mạnh về một giải pháp tích cực cho một nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Abe cho biết rằng 3 bên đã trao đổi về biện pháp ứng xử đối với tình hình hiện nay của bán đảo Triều Tiên. Mặt khác trong tuần, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thăm Trung Quốc. Đây là những cơ hội tốt cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên hướng tới hòa bình, ổn định của khu vực Đông Bắc Á. Qua đó Triều Tiên cũng cần hợp tác với cộng đồng quốc tế và đưa ra những hành động cụ thể liên quan đến vấn đề xóa bỏ hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, Triều Tiên phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lập trường chung của cả 3 nước Nhật-Trung-Hàn. Để giải quyết những chủ đề trên, 3 nước đã thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ.

Đồng thời ông Abe cũng kêu gọi hợp tác để giải quyết sớm vấn đề người Nhật bị bắt cóc. Tất cả những vấn đề bắt cóc, tên lửa, hạt nhân phải được giải quyết một cách toàn diện, bởi đây là điều kiện để có thể bình thường hóa quan hệ Nhật-Triều dựa trên tuyên bố Nhật-Triều trước đó.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hoan nghênh sự trở lại đầy ngoạn mục của các cuộc đối thoại hướng tới giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông hy vọng sự thành công của đối thoại Mỹ-Triều sắp tới và ủng hộ cho cuộc đối thoại Nhật-Triều trong tương lai.

Ông Lý Khắc Cường cũng đánh giá cao việc 3 nước lần này đã tận dụng cơ hội này nhằm khôi phục những cuộc đàm phán hòa bình với mục đích phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hướng tới hòa bình vĩnh viễn cho khu vực.

Dư luận Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá cao Hội nghị lần này của 3 nước. Trên trang Facebook của Chính phủ Nhật Bản có nhiều nghị sĩ Nhật Bản đã ủng hộ quan điểm riêng của ông Abe trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời mong muốn 3 nước sẽ có những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều 9/5, ông Abe sẽ hội đàm riêng rẽ với ông Lý Khắc Cường và ông Moon Jae-in. Giới phân tích cho rằng quan điểm của các cặp quan hệ cũng sẽ được đề cập, nhưng cũng sẽ tập trung vào chủ đề chính là vấn đề Triều Tiên./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x