Thương mại Triều Tiên tăng trưởng dù Liên Hợp Quốc cấm vận

VOV.VN - Bất chấp các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, thương mại của Triều Tiên vẫn tăng trưởng trong năm 2016 vừa qua.

Báo cáo “Xu hướng thương mại ra bên ngoài của Triều Tiên năm 2016” của Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) công bố ngày hôm nay (21/7) cho rằng mặc dù bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành cấm vận vì các hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình, tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016.

thuong mai trieu tien tang truong du lien hop quoc cam van hinh 1
Khu vực biên giới Triều Tiên-Trung Quốc. Ảnh: AP.

Báo cáo cho rằng, tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên trong năm 2016 (không bao gồm với Hàn Quốc) đạt 6,55 tỷ USD, tăng 4,7% trong đó xuất khẩu đạt 2,82 tỷ USD, tăng 4,6%, nhập khẩu đạt 3,73 tỷ USD tăng 4,8%.

Hàng may mặc và khoáng sản là hai mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Triều Tiên, chiếm 61,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Theo Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc, năm 2016 xuất khẩu than đá của Triều Tiên tăng 12,5% bất chấp cấm vận hạn chế số lượng và hạn ngạch xuất khẩu than đá mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc không áp dụng đối với xuất khẩu than đá phục vụ mục đích dân dụng nên không ảnh hưởng quá lớn đối với hoạt động xuất khẩu than đá của Triều Tiên. 
Trước đó, ngày 2/3/2016, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh cấm vận được coi là cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên do hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của nước này.

Theo đó, tất cả hàng hóa đến và đi từ Triều Tiên phải được kiểm tra, cấm hoạt động buôn bán mọi loại vũ khí đối với quốc gia này, đồng thời mở rộng danh sách các cá nhân có hoạt động hoặc trợ giúp thương mại đối với Triều Tiên.

Mặc dù Lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được kỳ vọng là sẽ làm suy yếu nguồn tài chính phục vụ phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, số liệu thực tế cho thấy tăng trưởng thương mại của Triều Tiên vẫn gia tăng và nước này cũng vừa tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa hôm 4/7 vừa qua./.

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x