Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Cory Booker được coi là ứng viên trẻ sáng giá của đảng Dân chủ cạnh tranh với Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Thượng nghị sĩ Cory Booker của bang New Jersey ngày 2/2 tuyên bố sẽ nỗ lực trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, Reuters đưa tin.

Booker, 49 tuổi, cựu thị trưởng Newark, tự coi mình là một người ủng hộ chủ trương "y tế cho tất cả mọi người". Ông từng chỉ trích việc Trump đề cử Brett Kavanaugh làm thẩm phán toà án tối cao Mỹ do có những cáo buộc tấn công tình dục liên quan đến ông này.

thuong nghi si dang dan chu tuyen bo tranh cu tong thong my hinh 1
 Thượng nghị sĩ Mỹ Booker. Ảnh: Thehill

Tuyên bố chạy đua của Booker không gây ngạc nhiên vì ông đã xuất hiện trong các sự kiện chính trị ở Iowa và New Hampshire, gây nên đồn đoán rằng ông sẽ ra tranh cử. Booker là ứng viên da màu thứ hai tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, sau thượng nghị sĩ Kamala Harris ở California.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng một đất nước không ai bị lãng quên, không ai bị bỏ lại phía sau", Booker nói trong video thông báo về kế hoạch tranh cử của mình. Ông cho biết sẽ tập trung vào việc tạo thêm việc làm cho người dân và cải cách hệ thống tư pháp hình sự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc bầu chọn ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ sẽ khởi động vào tháng 2/2020, bắt đầu từ Iowa. Người nhận được ủng hộ của đa số thành viên trong đảng sẽ được đề cử vào đại hội đảng và có thể đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo khảo sát của CNN hồi tháng 12/2018, Booker giành được sự ủng hộ của 5% cử tri tiềm năng trên khắp nước Mỹ, thấp hơn cựu phó tổng thống Joe Biden, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu hạ nghị sĩ Beto O’Rourke của bang Texas. Dù vậy, ông vẫn được các nhà phân tích đánh giá là ứng viên tiềm năng hàng đầu của đảng Dân chủ nhờ lợi thế tuổi trẻ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Trump từng chỉ trích ông Booker trên Twitter năm 2016, cho rằng đảng Dân chủ sẽ "không có tương lai" nếu đặt niềm tin vào thượng nghị sĩ này./.

Theo Khánh Lynh/Vnexpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tranh cử tổng thống Mỹ Tổng thống Trump đảng Dân chủ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds